Nữ sinh mồ côi cha vượt nghịch cảnh đến trường, với ước mơ trở thành bác sĩ cứu người

Trang mồ côi bố từ nhỏ. Tuổi thơ của em là những chuỗi ngày cơ cực. Trang thường ôm cái bụng đói meo đến trường. Ước mơ cháy bỏng của nữ sinh giàu nghị lực này là được trở thành bác sĩ.

Nữ sinh mồ côi cha vượt nghịch cảnh đến trường, với ước mơ trở thành bác sĩ cứu người

Nữ sinh mồ côi vượt nghịch cảnh đến trường và ước mơ cháy bỏng trở thành bác sĩ để có điều kiện giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó.

Khi chúng tôi tới thăm gia đình em Đinh Thị Minh Trang (SN 2003, học sinh lớp 12A1, trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), gần 12h trưa thì cũng là lúc chị Nguyễn Thị Sang (mẹ của Trang) vừa đi làm phụ hồ về. Những giọt mồ hôi nhễ nhại vẫn còn đọng trên gương mặt khắc khổ của người phụ nữ 41 tuổi.

Từ ngày biết được điểm thi của con, những cảm xύc vừa vui mừng, vừa lo lắng cứ lẫn lộn, đan xen trong tâm trí của người mẹ lam lũ này. Chị bảo: “làm bác sĩ là mơ ước từ bé của nó. Khi biết được số điểm thi, nó vui lắm! Nhưng tôi rất lo, không biết sẽ lấy tiền đâu để cho con theo học ngành y”.

Những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ của chị Sang.

Người mẹ tội nɢhiệρ kể, Trang mồ côi bố mất khi mới lên lớp 5. Một mình chị nuôi 3 con ăn học. Trang là con đầu, sau còn có một em gái hiện đang học lớp 10 và một em trai học lớp 3.

 “Từ ngày bố mất, gia đình rơi vào cảnh khó khăn, phải chạy ăn từng bữa. Nó hầu như không ăn sáng, nhịn đói để đến trường”, chị Sang nghẹn ngào.

Thành quả là suốt 12 năm học, Trang luôn là học sinh giỏi toàn diện. Trong Kỳ thi tốt nɢhiệρ THPT vừa qua, Trang xuất sắc dành được 27,55 điểm xét tuyển khối B (Toán 8,8; Hóa 9 và Sinh 9,75 điểm).Nữ sinh mồ côi cha vượt nghịch cảnh đến trường, với ước mơ trở thành bác sĩ cứu người ảnh 1

Trang đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Y Huế và nguyện vọng 2 vào Trường Đại học Y Thái Bình để thực hiện ước mơ làm bác sĩ của mình.

Cô gái tâm sự, từ ngày bố bị bệnh rồi qua đời, trong em đã có ước mơ sau này sẽ trở thành một người bác sĩ giỏi, để chăm sóc cho người thân của mình, và có thể giúp đỡ người nghèo khó.

“Nếu cộng cả điểm vùng nữa thì em được 28,05 điểm. Em hy vọng sẽ đậu vào Trường Đại học Y Huế, hoặc là trường Đại học Y Thái Bình. Em muốn trở thành một bác sĩ. Em sẽ đi làm thêm để trang trải việc học tập”, Trang chia sẻ.

Suốt 12 năm học, Trang luôn là học sinh giỏi toàn diện.

Thế nhưng, cuộc sống của gia đình chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng, để có tiền nuôi các con, chị Sang còn đi xin làm thuê đủ nghề, ai thuê gì cũng làm.

Vì thức khuya, dậy sớm, làm việc quần quật không quản ngày đêm mà sức khỏe của chị Sang cũng yếu dần. Hơn 2 năm nay, chị Sang bị rối loạn tiền đình, thiếu máu não, hay bị ngất những lúc làm việc quá sức. Nhưng, chị vẫn gắng gượng để đi làm phụ hồ kiếm tiền nuôi các con.

Cảm nhận được sức khỏe của mình đã yếu, nên khi biết con gái mình dành được số điểm thi cao và muốn theo học ngành Y, chị Sang không khỏi lo lắng. Chị sợ mình không còn đủ sức để làm việc kiếm tiền lo cho các con.

Nữ sinh mồ côi cha vượt nghịch cảnh đến trường, với ước mơ trở thành bác sĩ cứu người ảnh 2

Cứ nghĩ đến cảnh con gái không được đến trường để theo đuổi ước mơ, chị Sang lại nghẹn ngào.

“Mấy đêm nay tôi không tài nào ngủ được. Tôi lo một ngày nào đó, sức khỏe yếu đi, không lao động được nữa thì ai sẽ lo cho các con. Trong nhà cũng không còn gì để bán. Nếu bắt nó ở nhà để nhường việc học cho các em thì nó sẽ buồn lắm và tôi cũng đau lòng lắm. Tôi muốn các con của mình được đi học, vì chúng đã quá thiệt thòi rồi”, chỉ nghĩ đến thế, chị Sang lại không cầm được nước mắt.

Có lẽ vì không muốn cuộc sống nghèo khó “đánh cắp” giấc mơ của con, những ngày qua chị Sang làm việc nhiều hơn. Chị đi sớm về muộn. Chị luôn gắng làm thêm. Buổi trưa phải gần 12h, buổi tối thì mặt trời lặn sau núi, chị mới về nhà với hy vọng kiếm thêm đồng tiền lo cho con.

Trang luôn là chỗ dựa tinh thần cho mẹ.

Ông Đoàn Ngọc Hường, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình Thịnh cho biết, hoàn cảnh gia đình Trang rất khó khăn. Bố mất sớm, một mình chị Sang nuôi 3 đứa con ăn học. Chị phải đi làm đủ thứ nghề, kể cả phụ hồ để có tiền nuôi con. Bao nhiêu năm làm lụng, khổ cực, sức khỏe của chị Sang cũng yếu đi.

Cũng theo ông Hường, khi biết Trang đạt được số điểm cao trong kỳ thi vừa rồi, nhưng có thể không được tiếp tục đến trường, địa phương đã kêu gọi, vận động các cơ quan đoàn thể để chung tay giúp đỡ.

“Nguồn lực của địa phương cũng hạn chế nên cũng không giúp được gì nhiều. Thông qua báo Dân trí, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm, bạn đọc chia sẻ, giúp đỡ em Trang để em có thể được tiếp tục đến trường, thực hiện được ước mơ của mình”, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình Thịnh chia sẻ.


nghi lực vượt khó đời sống

Tin tức mới nhất