4 kiểu lý lẽ “trời ơi đất hỡi” của bố mẹ đang hủy нoại con cái một cách vô hình

Đừng biến tình yêu thương của cha mẹ thành áp lực vô hình đè nặng tâm lý con cái.

4 kiểu lý lẽ “trời ơi đất hỡi” của bố mẹ đang hủy нoại con cái một cách vô hình

Khi còn nhỏ chúng ta hay thấy khó chịu vì những lý lẽ dạy dỗ của cha mẹ gây áp lực cho con cái, còn thầm nghĩ rằng lớn lên có con, nhất định mình sẽ dạy nó khác đi. Nhưng khi thực sự trở thành cha mẹ, chúng ta luôn vô thức đi lại “con đường cũ” của cha mẹ mình.

1. Cha mẹ làm gương xấu nhưng đổ lỗi con hư

Có một câu chuyện thế này: “Trẻ bị bố mắng là ngốc, nó nói có 3 loại chim ngu ngốc, 1 là con chim lạc đàn, 2 là con chim bay hoài không biết nghỉ. Loài thứ 3 là thứ khó chịu, rõ ràng nó không biết bay nhưng cứ đẻ trứng rồi bắt con nó phải học bay”.

4 kiểu lý lẽ “trời ơi đất hỡi” của bố mẹ đang hủy нoại con cái một cách vô hình ảnh 1

Có thể bạn sẽ bật cười, nhưng sau khi trở thành cha mẹ, bạn có thể sẽ không cười nổi nữa. Câu chuyện này rất sâu cay, đó là vấn đề ở cha mẹ nhưng cứ hay đổ lỗi cho con cái. Rõ ràng cha mẹ lười nhưng cứ bắt con học chăm, cha mẹ dùng điện thoại mà bắt con đi đọc sách, cha mẹ cãi nhau nói lời thô tục mà đánh con vì tội chửi thề…

Trẻ em sinh ra là một tờ giấy tɾắng, hành vi, thói quen, suy nghĩ và tính cách của cha mẹ sẽ luôn được con trẻ bắt chước. Là cha mẹ, giáo dục con cái tốt không phải bằng cách trả tiền và cằn nhằn nhiều, điều quan trọng nhất là phải không ngừng hoàn thiện bản thân để con cái thấy được cha mẹ là gương sáng để noi theo.

2. Lúc nào cũng nói “cha mẹ làm gì cũng là vì muốn tốt con”

Trong suy nghĩ của nhiều bậc cha mẹ, có một công thức chung đó là “cha mẹ luôn muốn tốt cho con”, kèm theo đó sẽ là yêu cầu con không phụ lòng cha mẹ, làm theo ý muốn cha mẹ, đây chẳng khác nào là “tống tiền về mặt tình cảm”.

4 kiểu lý lẽ “trời ơi đất hỡi” của bố mẹ đang hủy нoại con cái một cách vô hình ảnh 2

Ví dụ như “cha mẹ phải cố gắng kiếm tiền để con học trường tốt”, “mẹ la con mỗi ngày vì tốt cho con”… Nhìn bề ngoài thì có vẻ như “cha mẹ làm tất cả vì lợi ích của con”, nhưng những gì đứa trẻ cảm nhận không phải là tình yêu, mà là sự kiểm soát và mắc nợ.

Gánh nặng “làm vì tốt cho con” khiến con mệt mỏi vì phải đón nhận ý tốt của cha mẹ trong thụ động. Nhiều lúc con muốn nói “không cần cha mẹ làm điều đó” nhưng đó bị xem là vô ơn, bất hiếu, thử hỏi đứa trẻ nào dám nói ra?

3. Con tôi luôn là người sai

Dạy con người ta chi bằng xem lại con mình trước, đây là lý lẽ giáo dục con được nhiều cha mẹ áp dụng, nhưng rõ ràng rất có vấn đề. Có những bậc phụ huynh rất kỳ lạ, luôn thích nghĩ xấu con mình, và thường phủ nhận con, quy lỗi cho con. Ví dụ: “Nếu con không làm gì bạn sao bạn lại đánh con?”, “cùng một cô giáo dạy, sao con học kém bạn?”, tất cả lý lẽ đều hướng về đứa trẻ sai.

4 kiểu lý lẽ “trời ơi đất hỡi” của bố mẹ đang hủy нoại con cái một cách vô hình ảnh 3

Dưới tác động của những lời nói và việc làm thiếu tế nhị của cha mẹ, con cái rất dễ hình thành cách tự ti, ứс сhế. Việc chúng ta đòi hỏi cao ở con cái là điều tốt, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta làm ngơ trước những tiến bộ , thiếu tin tưởng con cái, chỉ chăm chăm sửa dạy những cái sai của con.

4. Ép con cái viết tiếp giấc mơ của cha mẹ

Con cái kế thừa cha mẹ nhưng không phải là người sống tiếp phần đời dang dở của cha mẹ. Nhiều người vì không làm được ước mơ lúc trẻ bèn đem đặt hết vào con cái, mong con sẽ thay mình hoàn thành. Kỳ vọng quá cao chỉ khiến đứa trẻ hụt hơi, và một số đứa trẻ quên đi ước mơ chính mình để thực hiện mong muốn của cha mẹ.

Cha mẹ yêu con sâu sắc và sẵn sàng dành mọi thứ cho con, nhưng thường bỏ qua câu hỏi rằng “có yêu con đúng cách và có phải điều con muốn không?”. Đừng áp dụng những lý lẽ trời ơi để giáo dục con cái và lấy lý do chỉ vì muốn tốt cho con.


gia đình hạnh phúc cha mẹ sự nghiệp sức khỏe lối sống phụ nữ làm đẹp nuôi con dạy con

Tin tức mới nhất