5 bước để trở thành bà mẹ điềm đạm, dạy con nhẹ nhàng, không cáu gắt

La hét chưa bao giờ là cách dạy con hiệu quả, chỉ khiến con sợ hoặc càng chống đối mãnh liệt hơn, mẹ cần thay đổi ngay nếu hay la hét.

5 bước để trở thành bà mẹ điềm đạm, dạy con nhẹ nhàng, không cáu gắt

Việc kiềm chế cơn giận là một bài học lớn mẹ cần có khi dạy dỗ con cái. Nhất là việc mẹ biến cơn giận thành la hét, dùng âm thanh, lời lẽ gay gắt để chỉ trích con.

Thay vì để cảm xύc tiêu cực khống chế, hãy dùng tình yêu thương của mẹ để dạy dỗ con một cách nhẹ nhàng, ngọt ngào, dù điều này đôi khi khó có tác dụng với những đứa trẻ ngỗ nghịch. “Mưa dầm thấm đất”, mẹ thử áp dụng 5 bước để trở thành bà mẹ không la hét, từng ngày từng chút một dùng sự bình tĩnh để dạy con khôn lớn.

1. Hiểu được sự nguy hiểm của việc la hét với con

Chúng ta hét vào mặt con cái đôi khi vì chúng ta tức giận, thất vọng hoặc khó chịu, có thể vì con làm sai, cũng có thể vì người khác mà mẹ “giận cá chém thớt”. Việc thể hiện sự mất bình tĩnh trước con cái không chỉ khiến con có ấn tượng xấu, không còn nghe lời mẹ nữa mà còn khiến con bị tổn thương về mặt tinh thần.

La hét khiến con chịu tổn thương về mặt tinh thần. 

5 bước để trở thành bà mẹ điềm đạm, dạy con nhẹ nhàng, không cáu gắt ảnh 1

2. Nhận ra sự vô ích của việc la hét với con

Chuyên gia nuôi dạy con cái Scott Turansky cho biết la mắng và giận dữ là một kiểu hành động theo cảm xύc, chủ yếu để thỏa mãn sự ứс сhế của bản thân. Vấn đề là cảm xύc quá mạnh có thể khiến mọi việc đi theo chiều hướng tiêu cực hơn. Thay vì lời nói mang theo sự dạy dỗ, khi mẹ la hét trẻ lại cảm thấy mẹ đang thể hiện uy quyền của mình và mẹ chỉ đang trút ra cơn giận dữ.

3. Cư xử theo cách của người trưởng thành

Khi mọi thứ trở nên căng thẳng giữa mẹ và con, con trẻ đang hét và mẹ cũng muốn hét chung với con, thậm chí muốn tiếng của mình còn lớn hơn cả tiếng con. Điều này thật trẻ con khi mẹ so xem con với mẹ ai hơn ai. Trường hợp con chọn cách im lặng và không chịu nói cho mẹ biết vì sao con lại làm như vậy, lúc này mẹ hãy cho con có không gian riêng mình.

Hãy nói với con rằng con có thể tự mình suy nghĩ và một lúc sau mẹ muốn chúng ta có thể ngồi nói chuyện với nhau khi con sẵn sàng, mẹ tin con làm vậy là có lý do gì đó. Con dần lớn khôn rồi, đôi lúc im lặng là một cách con phản kháng, mẹ đừng cố làm căng sẽ khiến con chống đối mãnh liệt hơn.

Mẹ nên dạy dỗ con với thái độ của một người lớn trầm tĩnh, nhẹ nhàng. 

5 bước để trở thành bà mẹ điềm đạm, dạy con nhẹ nhàng, không cáu gắt ảnh 2

4. Không nói quá nhiều khi đang nổi giận

Điều mẹ cần là bình tĩnh, bình tĩnh cho cả mẹ và con. Việc cứ cố nói cho con hiểu trong lúc con vẫn đang quấy sẽ khiến mẹ dễ nổi giận và khó kiềm chế chính mình, dẫn đến việc mẹ phải la hét để mong con nghe thấy.

Nhưng mẹ biết không, những lời mẹ la hét lúc nóng giận có thể khiến trẻ sợ nhưng chẳng thể giải quyết được vấn đề lâu dài. Chưa kể đến việc con cảm thấy chán mẹ, hoặc có hành động chống đối vào những lần sau nữa.

Trường hợp mẹ nhận thấy rằng con đang đưa mẹ vào một cuộc tranh cãi hoặc sự khó chịu thì hãy nên cắt đứt cuộc trò chuyện ngay lúc đó. Hãy nói với con rằng nên tranh luận vào một lúc khác, khi cả hai đã bình tĩnh hơn.

5. Rời khỏi trong vài phút để tránh la hét con

Nếu mẹ cứ tiếp tục đứng tại nơi đó và đối diện với sự ương bướng của con sẽ rất khó để mẹ kiềm chế cảm xύc. Lúc này nếu có bố ở nhà, mẹ có thể nhờ bố trông con một lúc, sau đó có thể ra ngoài, đi dạo quanh nhà, tưới cây, ngắm trời, hít thở không khí, đi mua ít đồ lặt vặt.

Điều này giúp mẹ có một khoảng không gian riêng để tự hạ nhiệt, lấy lại bình tĩnh, suy nghĩ về sự việc vừa qua và tìm ra biện pháp tốt nhất để dạy dỗ con. Nếu mẹ không thể ra ngoài, hãy đi tắm, rửa mặt qua, nghe ít nhạc, vào phòng riêng ngồi 2 – 3 phút. Nhưng nhớ luôn đảm bảo con ở nơi mẹ có thể quan sát bất kỳ lúc nào. Đừng bỏ trẻ ở nhà một mình!

Việc dạy con không phải ngày một ngày hai mà cần sự kiên nhẫn của mẹ từ ngày này qua tháng khác. Dường như mẹ cũng sẽ học được cách trầm ổn, bình tĩnh dần theo năm tháng khôn lớn cùng con. Cố gắng thực hiện từng bước một để kiềm chế sự la hét giận dữ khi dạy con, chúc các mẹ thành công!


giáo dục

Tin tức mới nhất