Con ngoan cha mẹ đừng vội mừng: 3 kết thúc buồn cho một đứa trẻ ngoan ngoãn quá mức

Nhiều phụ huynh khen nức nở con mình ngoan ngoãn mà không để ý trẻ con không bao giờ làm sai là có vấn đề.

Con ngoan cha mẹ đừng vội mừng: 3 kết thúc buồn cho một đứa trẻ ngoan ngoãn quá mức

Trong suy nghĩ của hầu hết các bậc cha mẹ, sống dễ thương và vâng lời là tiêu chuẩn của một đứa trẻ ngoan. Trẻ ngoan ngoãn quá không phải là điều tốt, thậm chí nó có thể phá hủy sự tự tin và lòng tự trọng của đứa trẻ.

Có thể nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa nhận ra tác hại của việc con quá nghe lời, và từng cho rằng trẻ ngoan là tốt, nhưng thực tế, những đứa trẻ quá ngoan ngoãn dễ có 3 kết cục buồn, ảnh hưởng nặng nề tâm lý và sự phát triển sau này.

1. Tâm lý bị bóp méo

Những đứa trẻ ngoan luôn được khen ngợi từ nhỏ nhưng chưa hẳn chúng đã vui vẻ khi bản thân làm hài lòng người lớn. Trẻ con luôn có tính hiếu kỳ và nghịch ngợm, trong lúc tiếp xúc với mọi thứ mới mẻ trong cuộc sống khó trách có lúc làm sai. Nhưng dưới sự giáo dục của cha mẹ, con cái có thể bị ép trong một khuôn mẫu ngoan ngoãn, vâng lời, dần dần trở nên trầm lặng hơn.

Con ngoan cha mẹ đừng vội mừng: 3 kết thúc buồn cho một đứa trẻ ngoan ngoãn quá mức ảnh 1

Nhiều đứa trẻ ngoan ngoãn bề ngoài thì rất tốt nhưng bên trong trống rỗng, mệt mỏi và chán nản vì phải kiềm chế những điều bản thân muốn làm nếu điều đó không được cha mẹ cho phép. Trẻ em ngoan quá mức là điều không ổn, con có thể đánh mất chính mình, tự gạt bỏ ham muốn, suy nghĩ của bản thân để làm hài lòng cha mẹ.

Cuối cùng, đứa trẻ nhận được vô số lời tán dương của người khác, nhưng tâm lý lại trở nên chán nản, thậm chí không dám tiết lộ suy nghĩ thật của mình. Lớn lên trong trầm cảm lâu ngày, tâm lý của trẻ sẽ bị bóp méo và cuối cùng trở thành đứa trẻ tự ti, nhút nhát, hay lo sợ.

2. Trẻ thiếu thốn tình thương của cha mẹ

Nếu cha mẹ thấy con luôn ngoan ngoãn, có khi nào cha mẹ nghĩ rằng con đang lo sợ cha mẹ không thương mình, không thích mình nên phải cố gắng nghe lời, tỏ ra hiểu chuyện trước mặt cha mẹ không? Chỉ khi trẻ cảm thấy cha mẹ không yêu thương mình đủ nhiều, sợ bị bỏ rơi, không an toàn mới cố gắng để lấy lòng cha mẹ.

Con ngoan cha mẹ đừng vội mừng: 3 kết thúc buồn cho một đứa trẻ ngoan ngoãn quá mức ảnh 2

Những câu nói dọa nạt trẻ như “con hư thì mẹ sẽ không cần con nữa”, “con lỳ lợm mẹ sẽ gửi con cho người khác nuôi” thực sự khiến một đứa trẻ con sợ hãi. Cha mẹ có thể nghĩ rằng con cái của họ chắc hẳn không có gì thay đổi đáng kể so với bình thường, ngoan hơn là điều tốt, có lẽ biết sợ cha mẹ phạt rồi, nhưng thực ra trong lòng con vốn đã nhiều lần thấy buồn tủι, mệt mỏi vì cố được cha mẹ thương.

3. Đứa trẻ lệ thuộc cha mẹ, khó tự lập

Những đứa trẻ quá ngoan ngoãn sẽ khó tự lập sau khi lớn lên, vì trẻ phải luôn kìm nén ý kiến ​​của mình, hoàn toàn nghe theo sự sắp đặt của ba mẹ, sinh ra tính phụ thuộc, sợ làm sai, sợ bị mắng, sợ cha mẹ hết thương. Đến khi trưởng thành, tính cách này sẽ thực sự làm hại trẻ, cản trở sự thành công và hạnh phúc của con.

Con ngoan cha mẹ đừng vội mừng: 3 kết thúc buồn cho một đứa trẻ ngoan ngoãn quá mức ảnh 3

Đừng nghĩ rằng con quá ngoan là một điều đáng để tự hào, vì trong nhiều trường hợp, sự ngoan ngoãn của trẻ là một kết thúc buồn báo trước cho tương lai, là sự ứс сhế, tự gò ép bản thân theo ý cha mẹ. Cuộc sống đầy rẫy những thử thách vô định, tại sao cha mẹ lại tạo thêm áp lực cho con cái, giữ bản tính sôi nổi, cho phép con nghịch ngợm, sai lầm cũng là điều hay.


gia đình hạnh phúc cha mẹ sự nghiệp sức khỏe lối sống phụ nữ làm đẹp nuôi con dạy con

Tin tức mới nhất