3 bài học cho cha mẹ khi về già: Dành cả đời để yêu thương con hết mực, nhưng nhận lại sự vô ơn

Nhiều bậc cha mẹ yêu thươnɢ con cái chỉ theo bản năng, dốc sức dốc lòng và sẵn sàng làm mọi điều cho con để rồi nhận về sự dửng dưng của chúng.

3 bài học cho cha mẹ khi về già: Dành cả đời để yêu thương con hết mực, nhưng nhận lại sự vô ơn

1. Những đứa trẻ bất mãn về chính cha mẹ mình

Có một bài viết từng được chia sẻ trên nhiều mạng xã hội trung quốc. Nhân vật chính của câu chuyện là một cậu bé 10 tuổi rất tài năng. Không chỉ đạt được điểm số tốt ở trường, cậu bé này còn xuất sắc trong nhiều hoạt động ngoại khóa như cờ vây, trượt patin. Điều đáng nói là, cậu bé luôn cảm bản thân mình tốt đẹp như vậy sao có thể xuất thân trong một gia đình tầm thường như này.

Bố mẹ cậu chỉ lái chiếc xe rẻ tiền, trong khi các bạn cùng lớp đều có điện thoại thông minh đời mới thì thứ cậu có chỉ là đồng hồ trẻ em. “Tôi sẽ học hành chăm chỉ để trở thành người xuất sắc, sớm thoát khỏi gia đình kém cỏi này”. Đó là mục tiêu mà cậu bé 10 tuổi luôn đặt ra cho mình.

Trong kỳ thi cuối cấp, cậu đã đạt hạng nhất, khiến cha mẹ không giấu nổi niềm hạnh phúc. Họ không hề biết rằng, đứa con mà họ luôn dành tình yêu vô bờ bến, sẵn sàng hყ sinh để cho con những điều tốt nhất luôn chán ghét gia đình và mong chờ ngày thoát khỏi nơi đây.

Một lần trong khi lướt mạng xã hội, tôi đã vô tình nhìn thấy một nhóm với cái tên khiến tất cả các bậc phụ huynh phải sững sờ: Cha mẹ ác qᴜỷ. Theo mô tả, đó là nơi của những người cảm thấy bị cha mẹ làm cho tổn thươnɢ sâu sắc, họ căm ghét và muốn chống lại cha mẹ mình.

Thành viên nhóm có đủ đối tượng ở các lứa tuổi. Một số phàn nàn về việc cha mẹ mình chu cấp quá ít, số khác trách móc rằng sao cha mẹ họ lại nghèo đến vậy, không thể cho họ những điều tốt hơn. Có kẻ còn nghiến răng mà nói những lời oán hận cha mẹ.

Sự thật là có những bậc cha mẹ đã vô tình nuôi dạy những đứa con vô ơn. Họ dốc sức dốc lòng, sẵn sàng làm mọi thứ cho con nhưng lại không nhận lại được sự biết ơn từ con cái. Những đứa con vô ơn kia cho rằng tất cả mọi điều cha mẹ làm cho mình đều là hiển nhiên, nếu một ngày không nhận được đủ như vậy, chúng sẽ thấy rất bực bội và oán trách.

2. Đối với một gia đình, cha mẹ là gốc, con cái là quả

Trên một cái cây, khi quả có vấn đề thì gốc rễ không thể nằm ngoài nguyên nhân. Một đứa trẻ lớn lên không có lòng biết ơn thường là vấn đề của giáo dục gia đình.

3 bài học cho cha mẹ khi về già: Dành cả đời để yêu thương con hết mực, nhưng nhận lại sự vô ơn ảnh 1

Nhiều bâc cha mẹ không tiếc tiền để chăm lo cho con cái những điều tốt nhất, từ những việc nhỏ nhất. Họ không muốn con mình phải chịu bất kỳ khó khăn nào. Thế nhưng họ lại quên đi rằng trẻ con cũng cần được học về tình yêu thươnɢ và lòng biết ơn.

Gia đình dì tôi chỉ có điều kiện kinh tế trung bình, hai vợ chồng sống hết sức giản dị song nếu là thứ con trai cần, họ nhất định sẽ mua cho bằng được. Dì tôi luôn quan điểm rằng: “Dù vất vả đến đâu cũng không thể để con phải khổ”.

Chỉ cần là thứ con muốn, khi chiếc điện thoại mới ra mắt là chú dì tôi sẽ đi mua cho bằng được. Mặc cho trời bão tuyết hay nắng như đổ lửa, chú dì tôi vẫn ra đường làm việc để có tiền dành cho con trai. Dành cho con bất kỳ thứ gì con muốn, mua điện thoại, máy tính đời mới nhất, cho con đi du lịch… nhưng một ngày em họ tôi đã hét vào mặt bố mình rằng nó không muốn đi cùng bố vì trông bố trông thật nhếch nhác, không xứng. Bất chấp điều đó, chú dì tôi vẫn luôn rất tự hào về con mình, đứa con với những thành tích học tập xuất sắc và tự hạn chế việc xuất hiện cùng con chỗ đông người.

Một vụ thảm án xảy ra tại sân bay Phố Đông, Thượng Hải , Wang, một thanh niên 25 tuổi, du học Nhật Bản 5 năm, đã đâm 9 nhát vào người mẹ đến đón, khiến anh hôn mê tại chỗ và tử vong.

Nguyên nhân là trong 5 năm qua, chi phí du học Nhật Bản của Vương đều do một mình mẹ gánh vác, tiêu tốn hơn 1,5 triệu.

Mẹ anh là người tiết kiệm, đã bán bất động sản duy nhất của mình và đặt nó trong nhà của gia đình, cuối cùng, bà vay tiền và vẫn không thể tiếp tục trả học phí cao của anh.

Người mẹ đã cho cô tất cả mọi thứ, và khi không thể đáp ứng yêu cầu của con trai mình, bà đã đánh đổi sự hận thù của con trai mình.

Công lao cha mẹ trời biển nhưng nhiều đứa trẻ lại mặc nhiên hưởng điều đó và cho rằng chúng dĩ nhiên phải được như vậy. Nhiều bậc cha mẹ luôn nói với con của họ rằng: “Chỉ cần con chăm chỉ học hành, mọi việc còn lại cha mẹ sẽ lo” và lũ trẻ không hề biết được sự khó khăn trong thế giới của người lớn, chỉ muốn rằng cha mẹ phải dành cho mình nhiều hơn nữa.

Một vụ thảm án từng xảy ra tại Thượng Hải khi Wang, một thanh niên 25 tuổi, du học Nhật Bản 5 năm, đã đâm 9 nhát vào người mẹ mình khi bà đến sân bay đón khiến bà hôn mê tại chỗ và tử vong. Nguyên nhân là dù nỗ lực làm việc và sống vô cùng tiết kiệm, thậm chí bán cả bất động sản duy nhất song người mẹ vẫn không thể tiếp tục chi trả học phí cho cậu con trai của mình. Bà dành cho con tình yêu vô bờ bến nhưng khi không thể đáp ứng được yêu cầu của con trai, bà đã nhận về sự hận thù.

3. Yêu con thì phải dạy con biết ơn

Nhiều bậc cha mẹ luôn lấy con cái làm trung tâm, chỉ yêu thươnɢ con theo bản năng. Họ quan tâm đến bữa cơm con ăn, quần áo con mặc, dành cho con những điều tốt nhất nhưng lại quên dạy con biết ơn. Một đứa trẻ khi vô ơn sẽ coi những điều cha mẹ dốc lòng làm cho chúng là bình thường và khi sự bình thường đó không được đảm bảo, chúng sẽ cảm thấy oán hận.

3 bài học cho cha mẹ khi về già: Dành cả đời để yêu thương con hết mực, nhưng nhận lại sự vô ơn ảnh 2

Trẻ có lòng biết ơn sẽ dễ đồng cảm hơn, cảm nhận được sự khó khăn của người khác và có các mối quąn hệ cá nhân tốt hơn. Trẻ có lòng biết ơn cũng sẽ sống vui vẻ và hạnh phúc hơn. Một cuộc khảo sáϯ của Đại học California cho thấy những người có lòng biết ơn sẽ ít bị ϯrầm ᴄảm và rơi vào trạng thái lo lắng hơn.

Những đứa trẻ không hiểu biết ơn là gì cuối cùng sẽ luôn cảm thấy thất vọng và bất mãn.

Chỉ yêu thôi là chưa đủ. Hãy để con trẻ được học cách biết ơn, học cách yêu thươnɢ mọi người và nhìn thế giới với lòng biết ơn sâu sắc. Đó không phải sự ích kỷ của cha mẹ hay gây khó dễ cho con mà thể hiện tầm nhìn cho cuộc sống tương lai của đứa trẻ.


tâm sự

Tin tức mới nhất