MENU

Hỡi các bậc cha mẹ, nổi giận không phải là cách yêu thương con!

Phản ứng đầu tiên của các bậc cha mẹ đối với những đứa trẻ không vâng lời là lớn tiếng quát mắng. Điều này là do hầu hết chúng ta thường thiếu bình tĩnh, thiếu sự nhẫn nại và cho rằng, quát mắng con cái là “đặc quyền” của mình. Vậy nhưng, liệu chúng ta đã nghĩ đến hậu quả của việc thường xuyên quát mắng con là thế nào chưa?

Chúng ta đừng tự cho rằng, nổi giận và quát mắng con là vì yêu thương con, muốn điều tốt cho con. Cũng đừng tự biện minh cho mình rằng, tính khí nóng nảy, dễ nổi giận và quát mắng là bản chất con người của mình.

Hãy nhớ rằng, người biết kiểm soát cảm xúc bản thân mới là người có bản lĩnh, mới làm tốt bổn phận của bậc cha mẹ, và mới biết thế nào là yêu thương con cái đúng cách.

Câu chuyện sau đây sẽ phần nào giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của những điều trên:

Một cậu bé nọ có tính xấu là rất hay nổi nóng. Một hôm, cha cậu đưa một túi đinh cho cậu rồi nói: “Mỗi khi con nổi nóng với ai đó thì con hãy chạy ra sau nhà và đóng một cây đinh lên hàng rào gỗ”.

Chỉ 3 ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng hết phân nửa túi đinh mà người cha đưa. Nhưng sau vài tuần, cậu tự nhận ra rằng, kiềm chế cơn giận của mình còn dễ chịu hơn việc phải đi đóng đinh lên hàng rào, và dần dần số đinh cậu phải đóng mỗi ngày ít đi.

Rồi đến một ngày, cậu bé đã không nổi giận một lần nào trong suốt cả ngày đó. Cậu đến thưa với cha và ông bảo: “Tốt lắm, bây giờ nếu sau mỗi ngày mà con không hề nổi giận với ai dù chỉ một lần, con hãy nhổ một cây đinh ra khỏi hàng rào”.

Ngày lại ngày trôi qua, rồi cũng đến một hôm cậu bé vui mừng, hãnh diện tìm cha mình báo rằng đã không còn cây đinh nào trên hàng rào nữa cả. Người cha liền cùng cậu đến bên hàng rào.

Những vết sẹo

Ở đó, ông nhỏ nhẹ nói với cậu: “Con đã làm rất tốt, nhưng con hãy nhìn những lỗ đinh còn để lại trên hàng rào xem, chúng không thể nào trở về như cũ được, hàng rào không còn đẹp như ban đầu được nữa”.

Sau một hồi im lặng, ông nói tiếp:  “Nó cũng giống như khi con giận dữ và nói những điều khiến người khác tổn thương, những lời ấy cũng để lại trong trái tim họ những vết sẹo – giống như những cái lỗ trên hàng rào này. Con hãy nhớ, cần đối xử với người khác bằng tình yêu và sự tôn trọng. Bởi vì, một khi đã khiến người khác tổn thương, dù con có nói lời xin lỗi đi chăng nữa, những vết sẹo cũng chẳng hề biến mất.”

Câu chuyện này không chỉ dành cho những đứa trẻ mà dành cho cả chính chúng ta, những người đang và sẽ làm cha, làm mẹ!

Có những bậc cha mẹ tính khí không tốt, hễ không bảo được con là liền lớn tiếng quát nạt, điều này sẽ vỗ tình tạo nên nhiều tác động tiêu cực mà chúng ta không để ý tới.

Từ khi trở thành bố mẹ, khi con trẻ không nghe lời, cảm xúc giống như nước lũ cuộn trào mất kiểm soát; khi con trẻ có hành vi thách thức, việc đầu tiên là lớn tiếng với con, ngay cả bản thân chúng ta cũng không biết vì sao mình lại phản ứng với con như vậy, cứ thế tự động nổi nóng.

Thế nhưng nếu bố mẹ cứ nổi nóng với con, trẻ cũng sẽ dần tập thói quen nổi nóng không tốt, bởi vì trẻ là “tấm gương phản chiếu” của bố mẹ, các con sẽ tự động học theo từng việc làm, lời nói của bố mẹ.

Vì vậy, mong rằng các bậc phụ huynh hãy cố gắng hết sức để tiết chế cảm xúc của bản thân, đừng lấy nóng giận, quát mắng để dạy con trẻ.

Ngoài ra, dưới đây là một số vấn đề mà con bạn có thể gặp phải cũng như những gợi ý nhằm giúp chúng ta giải quyết vấn đề tốt hơn:

Hỏi: Con thích cố ý làm phiền bố mẹ?

Đáp: Đó là vì giữa con và bố mẹ thiếu sự tương tác thân thiết, trẻ khao khát bạn có thể quan tâm đến mình hơn.

Hỏi: Con thiếu tự tin?

Đáp: Bởi vì bạn cho con quá nhiều lời khuyên và trách mắng, quá thiếu những sự cổ vũ và ủng hộ.

Hỏi: Vì sao con lại học cách nói dối?

Đáp: Bởi vì bạn từng phản ứng quá mức trước lỗi lầm của trẻ khiến trẻ sợ hãi nên mới không thể  không nói dối.

Hỏi: Vì sao con lại cứ thích lấy đồ của người khác?

Đáp: Đó là bởi vì khi mua đồ cho con, bạn không cho con cơ hội chọn thứ mà mình thật sự muốn.

Hỏi: Vì sao con lại trở nên nhút nhát, nhu nhược?

Đáp: Bởi vì bạn giúp đỡ con quá nhiều, đừng giúp trẻ giải quyết mọi trở ngại trên con đường trưởng thành, hãy để trẻ tự mình nghĩ cách giải quyết.

Hỏi: Vì sao con không biết tôn trọng bố mẹ và người khác?

Đáp: Có lẽ là vì bạn luôn ra lệnh cho con, không xem trọng cảm nhận của trẻ.

Mỗi lần muốn la mắng con đều là một cơ hội để cùng con đối diện với vấn đề. Hãy học cách ấn nút “dừng” cho bản thân, dừng lại để bình tĩnh, dành vài phút để suy nghĩ xem việc này có nhất định phải nổi nóng không?

Sau đó bạn sẽ nhận ra không nổi nóng mới càng có lợi cho việc giải quyết vấn đề. Tiếp theo hãy tích cực tìm cách giải quyết vấn đề và để con học hỏi từ bạn.

“Khi bạn xem sai lầm là cơ hội để học tập, con của bạn tiếp thu thái độ quý báu này. Hãy dùng hành động của bậc phụ huynh để dạy cho con biết rằng trẻ được yêu thương và tôn trọng, biết rằng gia đình là nơi an toàn và tốt đẹp.”

Nhiều ông bố bà mẹ đã tự nhận mình là người nóng tính, rất dễ nổi cáu và hét lên với con. Nhưng đã bao giờ cha mẹ xem lại mình: liệu có phải gần đây bạn không ngủ đủ giấc, có gặp vấn đề gì căng thẳng bên ngoài. Ngoại trừ lí do là hành vi của trẻ chưa tốt thì bản thân cha mẹ liệu có chuyện gì khiến cha mẹ dễ dàng cáu giận và muốn xả bực bội hay không?

Cha mẹ hãy thấu hiểu con hơn, nhận biết và cảm thông với những hành động tưởng là không nên, không đúng nhưng với trẻ nhỏ thì có thể chấp nhận được để hạn chế những cơn cáu giận không cần thiết.

Mong rằng các bậc phụ huynh đều sẽ nuôi dạy được các bé thông minh, kiên cường, biết quan tâm và thành công trong sự nghiệp!

* Theo trithucvn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *