MENU

Cách nhận biết bé đã bú đủ sữa chưa cực dễ chỉ bằng một bàn tay

Đối với trẻ sơ sinh, việc được bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu là rất quan trọng. Thông thường, mỗi ngày bé cần bú khoảng 8 – 12 lần, mỗi lần cách nhau 2 – 3 tiếng. Tuy nhiên, có thể nhu cầu của mỗi bé là khác nhau nên số lần bú và khoảng thời gian giữa 2 lần bú là khác nhau. Cách tốt nhất để các mẹ biết khi nào cần cho bé bú là nhìn vào những “ký hiệu” mà bé đưa ra, hay còn gọi là “ngôn ngữ cơ thể” của bé. Hành động đầu tiên mà bé thực hiện thường là ngậm ngón tay.

Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, tất cả nguồn dinh dưỡng hàng ngày của trẻ sơ sinh đều phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Để biết được trẻ đã bú đủ hay chưa, mẹ còn có cách khác đó là theo dõi bằng cách đếm số lần đại tiện của con. Trong 2 tuần đầu mới sinh, mẹ có thể yên tâm khi bé bú đủ sữa nếu đại tiện mỗi ngày 3-4 lần, tiểu tiện từ 6 lần trở lên. Đến cuối tuần thứ hai, số lần đi ngoài của bé sẽ giảm dần.

Thông thường khi bé bú đủ sữa, bé sẽ tự nhả núm ti của mẹ ra, nhưng có những lúc bé chỉ muốn nghỉ xả hơi chút xíu để bú tiếp. Lúc này mẹ hãy cho bé bú tiếp nhé.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít nhất 8-12 lần/ngày. Bé ăn sữa mẹ nhiều thì sẽ tè càng nhiều, sau 5 ngày tuổi, ít nhất bé sẽ tè khoảng 6-8 lần/ngày.

Sau mỗi lần cho bé bú, hai bên bầu vú của mẹ sẽ bớt căng, xẹp xuống và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Thời gian bú đối với trẻ sơ sinh thường là 8-12 phút hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào nhu cầu của bé. Khi bé bú đủ sữa sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và thể hiện cảm xúc hài lòng trên khuôn mặt. Phần lớn các bé đều tỏ ra khó chịu, quấy khóc nếu bú chưa đủ.

Lượng sữa bé cần trong một ngày:

– Trẻ sơ sinh (tháng đầu tiên): 500-600ml/ngày.

– Trẻ từ 2-4 tháng tuổi: 700-800ml/ngày.

– Trẻ từ 5-6 tháng tuổi: 800-1.000ml/ngày.

Nhu cầu bé bú sữa mẹ ძао động từ 570-900ml/ngày, mức trung bình là 750ml/ngày từ tháng 1 đến tháng 6 và giảm dần khi bé bước qua giai đoạn ăn dặm.

Khi bé có những dấu hiệu bất thường dưới đây, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Có thể bé bú không đủ số lượng cần thiết:

– Trẻ sơ sinh thường xuyên buồn ngủ và “lười” thức dậy để bú sữa mẹ.

– Mẹ cho bé bú đều đặn nhưng bé vẫn quấy khóc và tỏ ra khó chịu.

– Nước tiểu của bé có màu hồng, hơi đỏ, vàng đậm hoặc ít hơn. Sau 5 ngày tuổi, bé đi tè ít hơn 6 lần/ngày.

Xem Clip:

* Nguồn video: Vitalk

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *