MENU

Hàng triệu mẹ Việt đang cho con dùng những thứ này mỗi ngày mà sai cách, gây nguy hại

Có nhiều yếu tố gây hại đến sự phát triển của trẻ, trong đó có cả những việc làm mà các bậc cha mẹ luôn nghĩ là đúng nhưng thực tế lại “sai bét nhè”.

Tuổi thơ là một khoảng thời gian rất tuyệt vời của mọi trẻ em, và các bậc cha mẹ vẫn luôn sẵn sàng làm bất cứ điều gì để cho đứa con yêu của mình nhận được những thứ tốt nhất. Nhưng đôi khi những việc làm ấy các bậc làm cha mẹ cứ tưởng là tốt cho con nhưng sự thật lại “sai quá sai”. Sau đây là những việc làm sẽ gây hại nhiều hơn là tốt cho trẻ mà bạn cần lưu ý:

1. Xe tập đi

Những ảnh hưởng xấu đã được chứng minh có tác động đáng kể hơn là hiệu quả tích cực của chúng. Xe tập đi cho trẻ đã bị cấm ở Canada.

Để giảm thiểu tác hại, cha mẹ chỉ nên cho bé sử dụng xe tập đi 2 lần/ngày, mỗi lần không quá 15 phút. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia chỉnh hình.

2. Nước trái cây và sữa

Nước ép trái cây đóng hộp có hàm lượng vitamin thấp, nhưng giàu chất đường gây ra vấn đề về răng và béo phì. Bác sĩ nhi khoa tư vấn chỉ nên cho trẻ em dưới một tuổi uống nước trái cây tươi nhưng hạn chế.

Sữa bò nguyên chất có hàm lượng chất sắt thấp nhưng quá nhiều chất dinh dưỡng và không cần thiết cho em bé. Nó có thể gây hại cho thận và gây thiếu máu, dị ứng và rối loạn vi khuẩn. Sữa bò có thể được dùng cho trẻ em trên một tuổi, nhưng không quá 0.5 lít mỗi ngày. Thay thế sữa bằng thực phẩm giàu canxi (thức ăn chế biến từ sữa, rau xanh và trái cây) và thực phẩm giàu vitamin D (trứng, gan bò).

3. Đồ chơi nhiều màu

Ở tuổi đi học mẫu giáo, trẻ em khám phá thế giới xung quanh và phân biệt được màu sắc. Màu sắc phi tự nhiên, âm thanh điện tử và nhiều chi tiết trong đồ chơi ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tư duy sáng tạo và ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách: hành vi hung hăng, lo sợ không có căn cứ và trầm cảm tuổi teen là những kết quả có thể xảy ra.

Chọn đồ chơi có màu sắc và vật liệu tự nhiên như gỗ hoặc vải. Một món đồ chơi cho trẻ cần mang tính giáo dục nhiều hơn là giải trí, vì vậy đồ chơi nên thực tế.

4. Quần áo ấm

Trẻ càng nhỏ thì càng chịu sự ảnh hưởng lớn của nhiệt độ. Nếu quá nóng, trẻ dễ bị chứng loạn thần kinh và có thể dẫn đến say nắng. Nếu quá lạnh, bị mặc quá nhiều quần áo ấm khiến cơ thể không thể phát triển bản năng phòng vệ đối với sự thay đổi thời tiết, có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến khả năng miễn dịch thấp.

Quần áo nên được làm từ vật liệu tự nhiên và thoáng khí. Em bé cảm thấy thoải mái khi bụng và ngực khô ráo, bàn chân và bàn tay có màu hồng và ấm áp.

5. Các thiết bị điện tử

Ánh sáng màu xanh lam từ màn hình LED gây tổn thương võng mạc, có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng trong mắt. Điều này có thể dẫn đến đục thủy tinh thể và mù.

Khi sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng, một đứa trẻ bị tách rời khỏi thế giới thực. Các kỹ năng vận động và cảm giác tốt không được phát triển, và không có sự tương tác trực tiếp. Điều này dẫn đến sự kém phát triển của thùy trán, nó là nguyên nhân quyết định tiếng nói, tính cách….

Cha mẹ chỉ nên cho con sử dụng thiết bị điện tử không quá một giờ trong ngày. Chỉ cho trẻ trên 2 tuổi sử dụng máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ Romper) (Khám phá)

(Visited 793 times, 1 visits today)