MENU

3 cách nấu canh chua cá thơm ngon đậm đà mà không bị tanh, ai ăn cũng sẽ tấm tắc khen

Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Canh chua cá cũng là món canh rất đỗi quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt và trở thành món ăn khoái khẩu của mọi người.

Canh chua cá lóc, canh cá điêu hồng… mỗi loại canh cá sẽ cho giá trị dinh dưỡng và hương vị khác nhau. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến thì cá sẽ còn mùi tanh rất khó chịu. Với cách chế biến này sẽ giúp món canh của bạn tuyệt vời hơn không chỉ hết tanh mùi cá mà còn ngon hơn rất nhiều nữa.

Cách chọn cá

– Nhìn mắt cá, nếu mắt cá trong không bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên một chút. Là cá vẫn còn tươi.

– Một con cá tươi nên “tỏa sáng” – theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu nó vẫn có vảy, chúng phải tươi sáng và có hình kim loại, không được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. Tránh mua bất kỳ con cá nào đang thiếu vảy, đó là dấu hiệu cho thấy chúng chết đã lâu và không còn tươi nữa. Nếu cá là loại cá không có vảy, hãy chắc chắn rằng da phải sáng bóng và ướt, không bị đổi màu hoặc xỉn.

– Cá tươi là thịt cá phải săn chắc và gần như cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc nhợt nhạt thì nó đã bị ươn. Nếu ấn nhẹ, thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi. Với da cá tươi chắc chắn không giòn và không bị rách.

Cách sơ chế đánh bay mùi tanh

– Sau khi đã chọn được con cá ưng ý, tốt nhất bạn nên nhờ người bán làm cá: cạo sạch vẩy, cắt vây, cắt bỏ phần mang và ruột dơ cho gọn gàng và không bị bấy thịt cá.

– Mang phần cá đã được làm ruột chà xát với muối hột hoặc rửa kỹ bằng rượu trắng, nước chanh, giấm, nước vo gạo… bất cứ thứ nào bạn có sẵn để khử sạch hết nhớt và khử mùi tanh.

– Sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh rồi cắt khúc vừa ăn.

1. Canh chua cá điêu hồng

Thịt cá điêu hồng thường có độ dai và đặc biệt loại cá này có khá ít xương nên thường được chị em phụ nữ chế biến cho bữa ăn của gia đình.

Nguyên liệu:

  • Cá điêu hồng: 1 con (khoảng 500 – 800gr)
  • Cà chua: 2 quả
  • Thơm: 1/4 trái
  • Bạc hà: 1 cây
  • Đậu bắp: 5 trái
  • Giá: 100gr
  • Me (loại làm sẵn): 100gr
  • Rau thơm các loại, muối, bột nêm, nước mắm, ớt, hành tỏi

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

– Cá điêu hồng: cá rửa sạch, cắt thành 2 phần đầu và đuôi. Sau đó, ướp cá với muối, tiêu trong 20 phút để cho cá ngấm đều.

– Cà chua: rửa sạch, cắt hình múi cau. Hành củ bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt xẻ dọc, bỏ hết hạt.

– Bạc hà: rửa sạch, cạo bỏ vỏ ngoài, cắt chéo thành những đoạn nhỏ vừa ăn, bóp sơ qua với muối ăn.

– Đậu bắp: rửa sạch, cắt chéo.

– Giá: rửa sạch, bỏ các sợi bị sâu.

– Thơm: gọt vỏ, khứa bỏ các mắt thơm, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

– Rau thơm, hành lá và thì là: nhặt bỏ các phần bị hỏng, rửa sạch và sau đó cắt khúc.

Bước 2: Chế biến

– Đặt nồi lên bếp và cho vào chút dầu ăn, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi cho thơm, cho cà chua vào xào sơ. Khi cà chua mềm thì cho vào nồi lượng nước vừa đủ.

– Mở lửa vừa để đun, đến khi nước trong nồi sôi thì cho me chua vào, tiếp tục để đun trong 2 – 3 phút. Sau đó, vớt me ra chén và dầm lấy nước cốt me. Cho vào chén me một ít nước canh, dầm kỹ rồi cho vào nồi nấu tiếp.

– Cho thơm đã cắt miếng vào nồi. Đến khi nước sôi già thì đến lượt cho cá vào.

– Nêm bột canh, một muỗng nước mắm và cho cả ớt tươi vào để tạo vị cay nhẹ cho món canh.

– Đậy nắp, đun tiếp trong 3 – 5 phút cho cá chín kỹ. Sau đó, hạ lửa liu riu (hoặc có thể tắt hẳn) để nêm nếm lại gia vị, cho tất cả các loại rau đã chuẩn bị vào. Đun lại lần nữa với lửa vừa cho sôi. Tiếp đến, múc canh ra tô, rắc lên bên trên một chút tiêu đen và trang trí với hành, ngò.  Dọn kèm cùng chén nước mắm với vài lát ớt tươi.

 

2. Cá lóc nấu khế

Nguyên liệu:

  • Cá lóc 400 gr
  • Khế 250 gr
  • Cà chua 150 gr
  • Bắp chuối 80 gr
  • Hành lá 10 gr
  • Ngò gai 10 gr
  • Hành tím 15 gr
  • Hạt nêm 3 muỗng canh
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Đường trắng 3 muỗng canh

Cách làm:

Bước 1: Để làm món canh chua cá lóc nấu khế, đầu tiên bạn rửa sạch khế chua, cắt bỏ 2 đầu và rìa. Lấy 150gr khế cắt thành từng lát mỏng, 100gr còn lại vắt lấy nước khế. Cà chua rửa sạch cắt làm 6. Bắp chuối rửa sạch, để ráo. Hành tím băm nhuyễn, ngò gai và hành lá cắt nhuyễn.

Bước 2: Cá lóc đánh vảy, làm sạch lòng, rửa sạch. Cắt cá thành những khúc nhỏ vừa ăn rồi ướp với 15gr hành tím băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 ít tiêu ít nhất 15 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 3: Làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên sơ 2 mặt rồi tắt bếp. Trên một chiếc nồi khác, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1/3 số cà chua cắt múi cau vào xào cho nhừ. Tiếp theo cho khế cắt lát, nước ép khế vào xào sơ.

Bước 4: Lúc này bạn đổ cá đã chiên vào nồi rồi chế vào 1,2 lít nước sôi. Khi nước sôi hớt bỏ bọt dơ, nêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường rồi hạ lửa nhỏ nấu thêm 5-7 phút nữa cho cá lóc thật sự chín. Cuối cùng cho bắp chuối và 2/3 cà chua còn lại vào nồi, nấu thêm 1 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Khi ăn múc canh ra tô, rắc thêm hành lá ngò gai cắt nhuyễn rồi thưởng thức thôi. Từng miếng cá ngọt thơm hòa quyện cùng vị chua của khế, vị mặn của gia vị tạo nên một bát canh hoàn hảo.

Những hôm trời oi nắng, lười ăn cơm mà có món canh chua thanh mát này thì nồi cơm bỗng chốc bay vèo lúc nào không hay biết.

3. Canh chua cá hú

Bữa cơm gia đình không thể thiếu món canh và canh chua cá hú là một gợi ý cho những người nội trợ. Bởi cá hú có chứa rất nhiều vitamin và DHA thích hợp cho các thành viên gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu:

  • 200g cá hú: 200g
  • 1 trái cà chua
  • 1/4 trái thơm
  • 3 trái đậu bắp
  • 100g bạc hà, 20g giá, 10g me
  • 2 tép tỏi, 1 thìa cà phê tỏi phi, ngò gai, rau om
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn

 

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá hú sơ chế loại bỏ ruột và mang, rửa sạch, rồi dùng muối hạt chà xát vào mình cá cho cá sạch nhớt, sau đó cho cá vào trụng sơ bằng nước sôi. Tiếp đến, me ngâm vào nước ấm cho mềm rồi dùng rây dầm ra rồi lọc lấy nước cốt.

– Thơm, đậu bắp, cà chua, bạc hà rửa thật sạch, cắt miếng vừa ăn. Giá và rau om, ngò gai nhặt sạch đem rửa sạch với nước, để ráo. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá, cho cá vào tô, ướp cá với 1 thìa nhỏ muối, 3 thìa mắm, 1/3 thìa bột ngọt rồi để trong khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 3: Nấu canh: Bắt nồi lên bếp cùng một ít dầu ăn và tỏi băm phi thơm, vàng. Sau đó cho vài miếng thơm vào xào sơ rồi cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi.  Tiếp theo cho cá đã ướp cùng với nước cốt me vào đun đến khi sôi lại lần nữa thì cho các nguyên liệu gồm đậu bắp, cà chua vào nồi rồi nêm nếm chút nước nắm, hạt nêm, bột ngọt, đường vào đun sôi đến khi cá chín. Nêm nếm gia vị lại lần nữa sao cho canh có vị chua, mặn, ngọt vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 4: Canh chín, múc canh ra tô, xếp giá, ngò gai, rau om và tỏi phi lên mặt. Trang trí thêm vài lát ớt. Ăn kèm với nước nắm ngon rất ngon. Món canh chua cá này dùng nóng với cơm trắng rất ngon đấy.

Không quá cầu kì phức tạp, những món canh chua sẽ rất tuyệt vời nếu như bạn khéo léo một chúc. Với cách thực hiện đơn giản sẽ giúp gia đình bạn có những món ăn tuyệt vời không những thế mà chính bạn còn trở thành người nội trợ giỏi trong mắt mọi người. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *