MENU

5 món ăn từ sườn ngon từ thịt ngọt từ xương khiến chồng con ăn hoài không ngán

Công thức chi tiết giúp bạn trổ tài làm món sườn tuyệt ngon ai ăn cũng gắp không ngừng tay.

1. Sườn xào chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 700g sườn non.
  • 1 củ hành khô, 1 quả ớt.
  • Nước mắm, giấm gạo, tương cà, đường, muối, hạt nêm, bột tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

1, Sườn mua về rửa sạch, chặt thành các miếng vừa ăn rồi trần qua nồi nước sôi khoảng 3 phút để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Vớt sườn ra và rửa lại với nước lạnh. Ướp sườn với nước mắm, bột tiêu, bột ngọt, hành băm trong 30 phút

2, Trong thời gian ướp thì lấy 2 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh giấm gạo, 2 thìa canh tương cà, 3 thìa canh đường, 1 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe hạt tiêu vào chiếc chén rồi khuấy đều. Nước sốt có đẩy đủ 4 vị chua, cay, mặt ngọt. Lượng gia vị có tính tương đối, có thể tùy chỉnh độ cay, ngọt, mặn tùy theo khẩu vị. Nếu nhà không có giấm thì thay bằng nước cốt chanh.

3, Đun nóng dầu ăn thì cho sườn vào để rán cháy cạnh, không nên chiên quá lâu vì thịt sẽ bị khô và mất đi độ dai ngọt. Khi thấy sườn vàng đều thì gắp ra đĩa.

4, Dùng chảo vừa chiên sườn đổ bỏ bớt chút dầu ăn ra ngoài rồi phi thơm hành băm cho thơm. Đổ phần nước sôi và sườn vào để rim.

5, Cho một chút nước vào để sườn không bị khô, vừa đun vừa đảo để sườn thấm đều nước sốt. Khi thấy nước sôi chuyển sang dạng sệt thì vặn nhỏ lửa, nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.

6, Gắp sườn ra đĩa và ăn với cơm nóng.

2. Sườn ram mặn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 700g sườn non.
  • 2 củ hành tím, 1 củ tỏi.
  • Đường trắng, bột ngọt, nước màu, muối, nước tương, nước mắm.

Cách làm:

1, Sườn mua về rửa sạch dưới vòi nước rồi chặt thành các miếng vừa ăn. Ướp đường với gia vị gồm hành tím, tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng cafe đường trắng, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe tiêu trong khoảng 30 phút.

2, Đun nóng dầu ăn rồi cho sườn non vào và đảo đều, thêm nước mắm và nước tạo màu để kho trong lửa nhỏ.

3, Tiếp tục đổ nửa chén nước vào chảo đun đến khi sườn chín đều và săn lại thì nêm gia vị vừa miệng.

4, Đảo đều khi thấy nước trong chảo chuyển sang dạng sệt thì tắt bếp, trút ra đĩa và thưởng thức.

3. Sườn sốt me chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500 – 700g sườn non.
  • 1 chén cốt me.
  • 2 thìa canh bột năng.
  • 3 – 4 quả cà chua.
  • 1 củ tỏi, 2 quả ớt.
  • Nước mắm, đường, hạt nêm, bột canh.

Cách làm:

1, Sườn rửa sạch chặt thành miếng rồi ướp với chút nước mắm, đường và hạt nêm trong 15 phút. Trộn sườn với 1 lớp bột năng mỏng.

2, Phi thơm hành tỏi băm rồi vớt bỏ hành tỏi đi. Dùng lượng dầu này để rán sườn vàng đều 2 mặt rồi gắp ra đĩa.

3, Rửa sạch cà chua, cắt thành miếng nhỏ cho vào chảo để xào mềm. Cho nước cốt me và nêm gia vị vừa miệng thì đổ sườn đã chiên vào. Đun lửa vừa khi thấy nước sốt sánh có màu vàng đỏ đẹp mắt lại thì tắt bếp.

4, Trút sườn ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

4. Sườn kho dứa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 600g sườn heo.
  • Nửa quả dứa.
  • Hành khô, hành lá, tỏi.
  • Nước mắm, hạt nêm, bột canh, đường, tiêu, nước tạo màu.

Cách làm:

1, Rửa sạch sườn, chặt thành miếng rồi cho vào bát ướp với hạt nêm, tiêu, nước tương, hành tỏi băm nhỏ trong 20 phút.

2, Dứa gọt vỏ, khoét mắt rồi thái thành miếng, hành tỏi băm nhỏ.

3, Đun nóng dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm rồi đổ sườn vào để xào cho săn. Thêm nước tạo màu, nước mắm, hạt nêm và đường, đảo đều để sườn ngấm đều gia vị.

4, Đổ dứa và nước lọc vào xâm xấp mặt sườn rồi đun trên lửa nhỏ. Khi thấy nồi sườn gần cạn nước, chuyển sang dạng sệt thì tắt bếp và trút ra đĩa.

5. Sườn om sấu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 600g sườn non.
  • 5 quả sấu chua, 2 quả cà chua.
  • 1 củ hành khô, hành lá, mùi tàu.
  • Hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

1, Rửa sạch sườn non chặt thành từng miếng rồi chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Vớt xương ra cho vào bát để ướp với nước mắm, hạt nêm, bột ngọt trong 20 phút.

2, Cà chua rửa sạch thái múi cau, hành khô bóc vỏ thái nhỏ. Hành lá, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ. Sấu rửa sạch, cạo vỏ.

3, Sau khi đã ướp xong thì cho hành khô vào để phi thơm rồi cho sườn vào để xào qua cho săn thịt. Đổ thêm 1 lít nước rồi đun sôi, trong quá trình đun nếu thấy bọt nổi lên thì hớt bỏ đi.

4, Thả sấu và cà chua vào đun cùng. Sau khoảng 25 phút thì vớt quả sấu ra bát, dằm nát rồi đổ vào nồi, nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cuối cùng rắc hành và mùi tàu vào là có thể thưởng thức.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *