MENU

Công thức làm 23 loại bánh ngọt chuẩn không cần chỉnh (Phần 1)

Trong ký ức của nhiều người, ngoài những trò chơi, tuổi thơ của họ còn gắn liền với những món bánh ngọt, ngon. Ở mỗi miền quê khác nhau, những chiếc bánh tuổi thơ lại gắn liền với các sản vật của từng vùng, để khi đi xa bất chợt gặp lại chiếc… bánh quê lại thấy lòng thổn thức.

Trong bài viết này, Phunugiadinh.vn sẽ đưa bạn về lại tuổi thơ với những chiếc bánh bò, bánh bao chỉ, bánh đúc, bánh hòn, bánh da lợn… để thấy yêu hơn phong vị quê nhà.

1. Bánh bò hấp

2. Bánh chuối nướng

3. Bánh chuối hấp nước cốt dừa

4. Bánh khoai mì nướng

5. Bánh da lợn

6. Bánh ít tro

7. Bánh ít lá gai

8. Bánh tằm khoai mì

9. Bánh ít nhân đậu, dừa

10. Bánh ít trần

11. Bánh bò hấp

12. Bánh bò

1. Bánh bò hấp​

Bánh bò hấp

Chuẩn bị:

  • 100g bột năng
  • 150g bột gạo
  • 10g men nở (loại men làm bánh mì)
  • 250 ml nước cốt dừa (có thể dùng dừa nạo vắt lấy nước/ lon nước cốt dừa/ bột cốt dừa)
  • 200g đường kính trắng
  • 5ml vani
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 10ml dầu ăn
  • 30ml nước cốt các loại: lá dứa và lá cẩm
  • Khuôn bánh (tart nhỏ/ cupcake/ chén nhỏ…)

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều 15g đường với phần men nở cho tan hoàn toàn. Sau khoảng 10 phút, cho lần lượt nước cốt dừa, vani, muối vào thố men và bắc lên bếp nấu cho tan. Lúc này, bạn muốn bánh có màu thì cho thêm phần nước cốt lá dứa và nước cốt lá cẩm. Để riêng hỗn hợ này đến khi nguội.

Bước 2: Trộn đều phần bột gạo và bột năng. Kế đến cho từ từ nước lọc vào trộn bột sao cho bột hơi đặc.

Bước 3: Cho hỗn hợp nước men vào thố bột, nhào đều đến khi bột đạt độ dẻo.

Bước 4: Đem bột đi ủ với khăn ẩm trong khoảng 6 – 7 tiếng.

Bước 5: Dùng cọ phết một lớp mỏng vào khay bánh để khi lấy bánh ra sẽ dễ dàng hơn. Sau đó, ngắt từng phần bột vào mỗi khuôn. Lưu ý, vì bánh nở sẽ bò ra khỏi khuôn nên bạn cho vắt phần bột sao cho đầy 2/3 khuôn nhé!

Bước 6: Đem bánh đi hấp. Sau khoảng 15-20 phút, bánh chín.

Đợi bánh nguội, bạn lấy bánh bò ra khuôn và dùng ngay khi bánh còn nóng sẽ ngon hơn.

2. Bánh chuối nướng

Bánh chuối nướng​

Chuẩn bị

  • 1 nải chuối sứ chín: lột vỏ và cắt lát mỏng khoảng 1 cm.
  • 7 ổ bánh mì: cắt lát dày khoảng 5cm.
  • 30ml rượu rum
  • 350ml nước cốt dừa
  • 600ml sữa tươi (chọn loại không đường)
  • 350g đường kính trắng
  • 150g bơ đã đun chảy
  • 2 ống vani
  • Khuôn bánh tròn

Cách làm

Bước 1: Cho chuối vào ngâm với ½ số đường và phần rượu rum đã chuẩn bị. Khâu này sẽ giúp chuối ngọt và có màu đỏ đẹp.

Bước 2: Hòa nước cốt dừa với sữa tươi không đường, trứng, vani và phần đường còn lại. Khi đường đã tan, cho bánh mì vào ngâm cùng.

Bước 3: Dùng giấy nến lót vào khay. Sau đó, sắp đều lần lượt các lớp bánh mì sữa, bơ và chuối. Cứ làm lần lượt đến hết số nguyên liệu bạn có sao cho lớp trên cùng là bánh mì và bơ.

Bước 4: Làm nóng lò trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Sau khi lò nóng, cho bánh vào nướng với thời gian từ 1 – 1,5 tiếng.

Sau khi bánh chín, cho ra ngoài, để nguội, cắt rìa bánh và lấy bánh ra. Lưu ý, nếu trong lúc nướng, bánh cháy vàng nhanh, bạn có thể dùng một tấm giấy bạc đậy hờ lên mặt bánh nhé!

3. Bánh chuối hấp nước cốt dừa

Bánh chuối hấp nước cốt dừa​

Chuẩn bị

  • 1 nải chuối sứ chín: lột vỏ và chia làm hai phần một cắt lát và một bóp nhuyễn
  • 350g bột năng (bột lọc)
  • 500ml nước cốt dừa
  • 70 đường các loại: cát trắng và cát vàng
  • 1 ống vani
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 15g bột báng: ngâm nước trước lúc nấu chè khoảng 15 phút
  • 1/2 chén đậu phộng rang giã thô
  • 10ml dầu

Cách làm

– Cho phần bánh chuối:

Bước 1: Dùng khoảng 50ml nước cốt dừa đã chuẩn bị để hòa chung với khoảng 2 chén nước, phần bột năng, đường vàng, vani và phần chuối bóp nhuyễn.

Bước 2: Dùng dầu thoa đều vào mặt khuôn, sau đó xếp lần lượt lớp chuối thái lát lên trên mặt.

Bước 3: Đun sôi sẵn nồi hấp cách thủy và cho khay chuối vào hấp. Cứ mỗi 5 phút, bạn mở nắp vung và lau khô nước đọng trên mặt nắp nồi để nước không làm nhão bánh.

– Cho phần nước cốt dừa:

+ Đổ phần nước cốt dừa còn lại vào nồi với phần đường cát trắng và muối. Khuấy đều tay để không bị cháy xém. Khi nước dừa sôi, cho bột báng vào khuấy đều đến lúc bột trong cho từ từ nước bột năng vào để tạo độ sánh và tắt bếp.

+ Khi dùng, bạn sắp bánh dừa hấp ra dĩa, chan nước cốt dừa và rắc thêm đậu phộng rang giã thô lên trên mặt.

4. Bánh mỳ khoai nướng

bánh mỳ khoai nướng

Chuẩn bị

  • 1kg khoai mì: lột vỏ, bỏ lõi và ngâm với nước khoảng 3 tiếng
  • 50ml sữa đặc
  • 500g dừa nạo: trộn với ít nước ấm và vắt lấy nước cốt
  • 300g đường kính trắng
  • 1 ống vani

Cách làm

Bánh khoai mì nướng ​

Bước 1: Lấy khoai mì đã ngâm đem đi mài nhuyễn và vắt ráo sau khi đã mài xong. Giữ lại phần nước khoai đã vắt.

Bước 2: Để nước lắng một lúc, bạn chắt lấy phần tinh bột mì phía dưới và bỏ nước đục bên trên.

Bước 3: Trộn đều phần khoai đã mài, tinh bột khoai, nước cốt dừa, sữa, đường và vani.

Bước 4: Dùng giấy nến lót vào đáy khuôn và thoa đều một lớp mỏng dầu ăn lên thành khuôn. Sau khi lót khay, bạn cho phần hỗn hợp khoai mì vào và dàn phẳng mặt trên.

Bước 5: Làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó cho bánh vào lò, cài thời gian khoảng 20 phút và nướng bánh đến khi vàng mặt.

Khi bánh chín, lấy ra ngoài, đợi nguội, cho ra dĩa lớn và cắt thành từng miếng nhỏ.

5. Bánh da lợn

Bánh da lợn​

Chuẩn bị

  • 300g bôt năng
  • 100g bột gạo
  • 200 đường
  • 150 đậu xanh cà vỏ: ngâm qua đêm
  • 250ml nước cốt dừa
  • 5 lá dứa
  • 1 lít nước lọc

Cách làm

Bước 1: Đồ chín phần đậu xanh. Khi đậu còn âm ấm, cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Cắt nhỏ lá dứa, cho thêm nước và xay nhuyễn, sau đó chắt lấy nước cốt.

Bước 3: Lấy 1/2 phần nước cốt dừa, 1/2 phần bột năng, 1/2 phần bột gạo cho vào trộn đều với đậu xanh. Phần còn lại của các nguyên liệu này cho vào phần nước cốt lá dứa.

Bước 4: Thoa một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn và cho hỗn hợp lá dứa vào hấp. Phần bánh lá dứa chín, cho phần đậu xanh vào hấp tiếp tục. Khi phần bánh đậu xanh chín, lặp lại với phần lá dứa. Cứ như vậy, bạn đổ bánh cho hết số nguyên liệu đã có.

Đợi bánh thật nguội, bạn lấy ra khỏi khuôn và cắt miếng nhỏ.

6. Bánh ít tro

Bánh tro​

Nguyên liệu:

  • 500g gạo nếp: đãi sạch và ngâm với nước qua đêm
  • 100g đỗ xanh
  • Nước tro (được lấy từ phần nước trong của của các loại lá đã đem đốt hoặc có thể mua loại bán sẵn)
  • 50g đường
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • Lá chuối hoặc lá tre bương để gói

Cách làm:

Bước 1: Cho nếp vào thố đã pha nước tro và ngâm khoảng 24 tiếng. Nước này được hòa từ 15ml nước tro với 1 lít nước lọc. Để kiểm tra xem nếp đã ngấm tro hay chưa bạn dùng đầu ngón tay bóp thử một hạt nếp. Nếu nếp vỡ là được.

Bước 2: Xả phần nếp lại nhiều lần và cho ra rổ để thật ráo.

Bước 3: Nấu đỗ xanh với nước xâm xấp mặt. Khi đậu còn nóng, cho thêm đường và khuấy thật nhanh tay để đậu mịn nhuyễn. Sau đó cho đậu ra chảo và sên cho hơi khô. Nếu thích nhân có vị đậm đà nên cho vào đậu ít đường và muối. Sau khi sên xong, để đậu hơi nguội và vo viên tròn.

Bước 4: Nếu bạn sử dụng lá tre, hãy chần sơ qua nước sôi để lá mềm và gói dễ hơn. Nếu dùng lá chuối, bạn chỉ việc phơi qua nắng để lá héo bớt.

Bước 5: Chồng hai lá tre vào và cuốn thành hình phễu. Sau đó cho một muỗng nếp vào phễu này, đồng thời đặt 1 viên nhân đậu và giữa và cho thêm ít nếp phủ lên trên. Sau cùng, chỉ việc nhấn mạnh xuống, gói các góc lại và dùng dây buộc chặt. Cứ gói như vậy đến hết số nếp, đậu còn lại và xỏ chuỗi thành 10 cái/xâu.

Bước 6: Cho nước nồi vừa với lượng bánh, đun sôi và cho bánh vào luộc chín. Mức nước chỉ vừa hơn mặt bánh một gang tay. Nếu nước cạn, bạn cho thêm nước để bánh không bị sượng. Tuy theo kích thước và khối lượng bánh mà thời gian bánh chín sẽ nhanh hay chậm. Với cỡ bánh như bạn thấy ngoài chợ hay bày bán, thường mất từ 2 – 2,5 tiếng để chín hoàn toàn.

Bánh tro thường dùng trong dịp tết Đoan ngọ nhưng ngày thường ở một số vùng quê vẫn bán hàng ngày.

7. Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai​

Chuẩn bị

  • 1/2kg gạo nếp: chọn nếp mới, thơm, ngâm qua đêm, xay nhuyễn và ép bỏ nước, chỉ lấy phần bột nhuyễn mịn.
  • 250g đậu xanh: đãi sạch và ngâm qua đêm
  • 200g dừa nạo sợi
  • 300g lá gai bánh tẻ: bẻ cuống, tướt bỏ gân lá và xé nhỏ
  • 600g đường cát
  • 2 nhánh gừng: cạo sạch vỏ và thái nhuyễn
  • Ít dầu ăn và muối
  • Lá chuối

Cách làm

– Cho phần vỏ bánh:

Bước 1: Luộc lá gai chín nhừ, sau đó để ráo nước, giã nhuyễn và bạn sẽ có phần bột nhão màu xanh thẫm. Càng giã lâu, bột lá gai càng nhuyễn và bánh sẽ càng ngon.

Bước 2: Trộn bột nếp với bột lá gai và đường cho thật quyện. Sau đó đem ngào thật dẻo và mang đi giã mịn. Chia bột thành những vắt nhỏ.

– Cho phần nhân bánh:

Bước 1: Đồ đậu xanh cho mềm. Khi đậu chín, mang ra giã mịn.

Bước 2: Cho dừa vào chảo với đường và sên đều. Khi nghe mùi thơm, cho đậu xanh và gừng vào xào cùng. Khi phần nhân này nguội, vo thành viên tròn.

– Gói bánh:

Bước 1: Phơi lá chuối cho héo dịu. Cắt lá chuối thành hình tròn, to hơn bàn tay. Sau đó phết đều một lớp dầu.

Bước 2: Nặn vỏ bánh dẹt thành hình tròn, cho viên đậu vào giữa vỏ bánh và vo kín.

Bước 3: Gấp lá chuối thành hình phễu, cho viên bánh vào và gói kín.

Hấp bánh: Bạn mang bánh đi hấp trong nồi nước sôi khoảng 20 phút bánh sẽ chín đều.

8. Bánh tằm khoai mì

Bánh tằm khoai mì​

Chuẩn bị

  • 1/2kg khoai mì: gọt vỏ, bỏ lõi và ngâm qua đêm với nước muỗi loãng
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 100g đường kính trắng
  • 50g bột năng
  • 250g dừa nạo vụn
  • 1/3 chén mè
  • Ít muối và phẩm màu (có thể thay bằng nước cốt lá dứa, lá cẩm…)

Cách làm

Bước 1: Mài khoai mì thật nhuyễn. Sau đó vắt khoai thật ráo.

Bước 2: Trộn nước cốt dừa với phần bột năng và đường. Sau đó cho phần khoai đã vắt ráo vào trộn cùng.

Bước 3: Chia khoai thành những phần nhỏ và trộn cùng màu đã chuẩn bị.

Bước 4: Dùng dầu thoa một lớp mỏng vào khuôn bánh, sau đó cho khoai vào khuôn, ép chặt và mang đi hấp cách thủy. Khi khoai chuyển sang màu trong là khoai đã chín.

Bước 5: Sau khi khoai đã chín, để nguội và lăn qua phần dừa nạo vụn.

Ở nhiều nơi, mọi người dùng bánh tằm khoai mì với muối mè. Bạn có thể chọn cách này hoặc ăn kèm nước cốt dừa tùy thích.

9. Bánh ít nhân đậu, dừa

Bánh ít​

Chuẩn bị

1. Cho phần vỏ bánh:

  • 300g bột gạo nếp,
  • Nước sôi
  • 60g đường
  • Muối và đường
  • Lá chuối và xửng hấp

2. Cho phần nhân:

  • 150g đường cát trắng
  • 200ml nước lọc
  • 200g dừa nạo
  • 1/2 chén đậu phộng giã thô
  • 10g bột năng
  • Một ít muối

Cách làm

  1. Cho phần vỏ: Trộn đều các nguyên liệu với nhau, sau đó từ từ rót nước sôi vào. Dùng đũa khuấy đều phần bột, tranh thủ khi bột còn nóng, nhào đều để có được phần bột mịn. Cuối cùng bọc kín và để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
  2. Cho phần nhân: Nấu nước với đường cho sôi đến khi đường chuyển sang màu caramen thì cho dừa nạo sợi vào đảo đều. Một lúc sau bạn thấy nước đường khô và phần dừa sợi trở nên dẻo thì tắt bếp. Đợi dừa nguội hẳn, cho phần đậu phộng rang giã thô vào đảo đều và vo thành những viên tròn.

Gói bánh:

  1. Phần bột, sau khi ủ, bạn đem ngắt thành viên, cho nhân giữa vào giữa và vo tròn.
  2. Đem lá chuối cắt thành miếng có hình chữ nhật to hơn lòng bàn tay. Sau đó xếp lên thêm một miếng lá chuối. Đặt ngón tay trỏ vào tâm và lần lượt gấp mép trái, phải để cuộn thành phễu. Cho phần bột bánh đã vo viên vào giữa, ấn nhẹ và gấp mép gói kín.

Hấp bánh:

Mang bánh đi hấp với nồi cách thủy đã sôi nước. Bánh cần khoảng 20 phút để chín hoàn toàn. Bánh này dùng ngay khi còn nóng hay lúc đã nguội đều rất ngon.

10. Bánh ít trần

Bánh ít trần​

Chuẩn bị

1. Phần vỏ bánh:

  • 300g bột nếp loại 1
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 50g đường
  • 150ml nước sôi

2. Phần nhân bánh:

  • 200g dừa nạo sợi
  • 130 g đường
  • 25g bột năng
  • 50ml nước
  • 1/2 muỗng cà phê muối

3. Phần hành mỡ:

  • Ít dầu và muối
  • Hành lá
  • Ngoài ra, bạn cũng cần á chuối và ít dầu chuối để lót bánh.

Cách làm

Phần vỏ bánh:

  1. Trộn đều các nguyên liệu phần vỏ bánh lại với nhau.
  2. Sau đó, từ từ cho nước sôi vào trộn đều để bột không bị vón. Khi bột đã hơi nguội, dùng tay từ từ nhào khối bột trở nên nhuyễn mịn.
  3. Cuối cùng, bọc kín thố bột và cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.

Phần nhân: Nấu tan đường với nước cùng ít muối. Khi đường tan và có màu hơi vàng, cho dừa sợi vào xào đều đến khi có được phần dừa thật dẻo. Lúc này, bạn đem dừa vo thành viên tròn.

Nặn bánh:

  1. Khi bột đã qua thời gian ủ mềm, bạn đem ra nhào lại cho thật mịn và vắt thành từng vắt nhỏ.
  2. Ép vắt bột và cho viên nhân dừa vào, nặn thành viên tròn hơi dẹt.
  3. Cắt lá chuối thành miếng vuông vừa lớn hơn chiếc bánh, cho bánh lên trên miếng lá chuối, xếp vào xửng và hấp chín.

Làm hành mỡ:

  1. Làm nóng ít dầu, cho hành lá vào xào thơm, thêm ít muối và tắt bếp.
  2. Khi bánh chín, phết lớp hành mỡ này lên trên mặt bánh và dọn với chén muối mè để chấm cùng.
(Visited 2,854 times, 2 visits today)