MENU

Nguy hại “chết người” khi rã đông thực phẩm hầu như ai cũng mắc

Sử dụng thực phẩm đông lạnh hiện nay rất phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, việc rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ gây hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.

Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá, rau củ là rất phổ biến do đây là loại thực phẩm cất trữ được lâu hơn thực phẩm tươi sống. Đồng thời rất tiện lợi khi trong nhà luôn sẵn có đồ ăn dự trữ.

Tuy nhiên, việc rã đông thực phẩm đúng cách thì hầu hết chúng ta đều không thực hiện dung cách khiến thực phẩm bị biến chất, gây hại cho sức khoẻ.

Sai lầm khi rã đông thực phẩm hầu như ai cũng mắc

Rã đông cá quá mềm

Nhiều bà nội trợ cho rằng khi cá phải thật mềm nhũn ra mới đúng là đã rã đông hoàn toàn và nấu sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, điều này là sai hoàn toàn. Vì khi bạn để cá trong 1 thời gian dài như để nó mềm ra sẽ khiến món cá không còn ngon như trước. Hoàn toàn mất đi hương vị của nó khiến món ăn trở nên nhạt nhẽo.

Nên rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

PGS. Phạm Công Thành – Phó viện trưởng Viện Công nghệ thực phẩm và sinh học (Đại học Bách Khoa Hà Nội)

Về nguyên tắc, khi ngâm thức ăn vào nước để rã đông, dịch bào có trong chất dinh dưỡng sẽ tan ra và hòa vào nước…

Khi rã đông thức ăn nên rã dưới dòng nước lưu thông, sẽ giúp đá tan nhanh chóng và hạn chế vi khuẩn xâm nhập hơn rã đông bằng cách để vào không khí.

Không nên ngâm thực phẩm quá lâu trong nước sẽ gây nên nhão hoặc mất nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, không nên rã đông thực phẩm nhiều lần. Khi rã đông lần thứ nhất nhiều tế bào đã bị phá hủy và mất chất dinh dưỡng.

Rã đông thực phẩm trong lò nướng

Nhiều người đã cho thực phẩm vào lò nướng để rã đông với ý nghĩ rằng gặp phải nhiệt độ cao nó sẽ nhanh chóng được rã đông.

Tuy cách này có thể khiến bề mặt thực phẩm mềm ra nhưng cách này có thể chỉ làm mềm bề mặt bên ngoài thực phẩm chứ chưa hoàn toàn rã đông được bên trong.

Hơn nữa thực phẩm sẽ bị chín ở lớp ngoài nên bạn bắt buộc phải chế biến ngay sau khi rã đông nếu không vi khuẩn sẽ tấn công món thực phẩm nửa chín nửa sống này.

Rã đông các loại rau

Đây là việc làm không cần thiết vì rau của bạn sẽ bị nát, mền nhũn và mất chất khi bạn rã đông. Vì vậy, bạn chỉ cần rửa sạch với nước rồi cho vào nồi chế biến như bình thường.

Rã đông trái cây

Trái cây đông lạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài hay khi bạn tìm cách rã đông nhanh chóng sẽ khiến chúng bị mềm, mất chất và mất gon.

Không nên rã đông hoa quả quá mềm

Vì vậy, chỉ cần cho xuống ngăn mát tủ lạnh để chúng tự rã đông từ từ là được.

Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá khi tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ rất dễ bị ôi thiu. Vi khuẩn tấn công và gây hại cho thực phẩm khiến bạn ăn vào dễ bị ngộ độc và gây hại sức khỏe khi chúng không được chế biến cẩn thận.

Dùng dầu nóng để rã đông thực phẩm

Việc chon gay thực phẩm lạnh chứa nước đá này vào chảo dầu nóng là vô cùng nguy hiểm vì nó có thể gây cháy nổ, gây tai nạn, chấn thương cho bạn.

Nấu thực phẩm đông lạnh quá kỹ

Nhiều vào người vì thời gian gấp hoặc lười rã đông thực phẩm mà cho vào nồi nấu luôn với ý nghĩa nấu lâu hơn chút để bù lại khoảng thời gian không rã đông chúng.

Tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến món ăn bị biến chất, mất ngon khi chúng được nấu quá chín, mất vị ngon.

Cách rã đông thực phẩm an toàn

 

Rã đông bằng nước lạnh

Rã đông thực phẩm ngay trong ngăn lạnh của tủ lạnh

Khi có ý định nấu món ăn nào đó bạn có thể bỏ thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh vài giờ đồng hồ để khi gặp nhiệt độ thấp hơn nó tự mềm ra.

Tuy hơi mất thời gian vì có thể bạn cần tới nửa ngày hay cả ngày để rã đông khoảng nửa cân thịt hay cá. Vì vậy, bạn nên có kế hoạch cho việc chế biến món ăn trước đó.

Nhưng 1 lợi thế của cách rã đông này là nếu bạn có thay đổi việc sử dụng chúng ngay sau khi đã rã đông rồi thì vẫn có thể để ở ngăn mát tủ lạnh thêm 1-2 ngày nữa mới chế biến vẫn không lo bị hỏng.

Hoặc nếu muốn bạn có thể đặt chúng lên ngăn đông lạnh trở lại khi không muốn sử dụng nữa.

Rã đông bằng nước lạnh

Việc rã đông bằng nước lạnh là cách nhanh nhất để bạn làm mềm thực phẩm. Tuy nhiên, với điều kiện thực phẩm đông lạnh của bạn phải được đóng gói kín để nước không không ngấm vào thực phẩm.

Tiếp đến là phải thay nước liên tục sau mỗi 30 phút để đảm bảo nước luôn lạnh.

Với cách rã đông thực phẩm bằng nước lạnh bạn có thể rã đông 1 gói thực phẩm chừng 0,5 kg chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ. Nhưng sau khi rã đông bạn nên nhớ phải chế biên luôn nhé!

* Theo Trí Thức Trẻ/soha

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *