MENU

9 món đồ trong nhà dùng lâu rồi, nhất định phải vứt đi: Nếu không ắt hẳn sẽ làm hại đến sức khoẻ của bản thân và gia đình

Như chúng ta đều biết, mọi đồ vật đều có thời hạn sử dụng, một khi đã hết hạn thì không còn dùng được. Nhưng bạn có biết? Đồ gia dụng hàng ngày của chúng ta (ví dụ như bàn chải đánh răng, đũa, khăn v.v…) cũng có thời hạn sử dụng và cũng cần thường xuyên được thay thế. Làm như vậy nhằm ngăn chặn sự sinh sản của vi trùng, vi khuẩn gây bất lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, rất nhiều người vì tiết kiệm mà họ vẫn cứ tiếp tục sử dụng những đồ đã cũ như “lẽ đương nhiên”. Đây là hoàn toàn một hành động vô trách nhiệm cho sức khoẻ bản thân và gia đình của họ.

Dưới đây là 9 loại nhu yếu phẩm mà mỗi gia đình đều không nên tiếp tục sử dụng khi đã quá thời hạn sử dụng, quá cũ, nếu không muốn gây ra nguy hiểm cho sức khỏe.

1. Khăn: Quá hạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ làn da

Khăn mặt thường được làm từ những sợi bông mền mại thấm hút nước tốt, khi xài rất dễ chịu cho làn da của bạn nhưng cũng chính vì điều này lại là điều kiện cho những con vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Ngay cả khi khăn còn rất mới thì vẫn có thể xảy ra trường hợp này do khăn treo trong phòng tắm, tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Do đó, tốt nhất là hãy thay khăn mặt 3 tháng một lần. Không chỉ khăn mặt mà hầu hết các loại khăn như khăn tắm, khăn bông, khăn tay v.v… đều cần được thay thế.

2. Giấy vệ sinh: Quá hạn sử dụng sẽ gây ra bệnh

Giấy vệ sinh cũng có tuổi thọ sử dụng, quá trình đóng gói hay lưu trữ không kịp thời hoặc không đúng cách sẽ làm cho giấy bị ướt hoặc ô nhiễm.

Nhìn chung, những thương hiệu giấy vệ sinh chất lượng thì bên ngoài bao bì đều sẽ có đánh dấu ngày sản xuất và hạn sử dụng, nhưng rất ít người để ý đến điều này. Những cuộn giấy vệ sinh đã quá hạn có thể dễ dàng bị nhiễm bẩn, nó rất dễ dàng để trở thành một cuộn giấy “không vệ sinh”. Nếu cất giữ đúng cách, thời hạn sử dụng của giấy vệ sinh thường là 2-3 năm.

3. Bàn chải bồn cầu: Quá hạn sử dụng sẽ gây viêm nhiễm

Bạn có phát hiện thấy chiếc bàn chải toilet của nhà bạn ngày càng ít lông?

Bởi vì chúng đã hết hạn rồi!

Tới thời gian cận hạn, chiếc bàn chải nhà vệ sinh rất dễ dàng bị rụng lông, lông rơi ra rất dễ dàng tích lũy những bụi bẩn và vi khuẩn. Lúc này, nếu bạn còn tiếp tục sử dụng bàn chải nhà vệ sinh như vậy sẽ rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cao. Tóm lại, cứ khoảng nửa năm là bạn nên cho chúng “nghỉ hưu” và thay thế.

4. Kem đánh răng: Sử dụng kem đánh răng quá hạn sẽ bị biến chất

Các chuyên gia kết luận rằng, một số chất hoá học trong kem đánh răng khi để quá hạn sử dụng sẽ gây ra những phản ứng hóa học nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là những tuýt kem đánh răng đã mở ra sử dụng thì tốt nhất chỉ nên dùng trong vòng một hoặc hai tháng.

Bên cạnh đó, một ống kem đánh răng dùng càng lâu, thì cơ hội tiếp xúc với môi trường không khí càng nhiều, càng có nhiều khả năng sản sinh ra vi khuẩn.

5. Khăn rửa chén: Quá hạn sử dụng sẽ sản sinh ra các bệnh truyền nhiễm

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, 20% các sợi vải rửa chén đều ẩn trong đó rất nhiều loại vi khuẩn như E. coli, Salmonella và các vi khuẩn gây bệnh khác.

Đặc biệt vào mùa hè, những chiếc khăn rửa chén không được làm sạch triệt để sẽ càng tạo môi trường cho sự phát triển của các loại vi khuẩn, làm cho bát đĩa bị “lây nhiễm chéo” trong quá trình rửa chén. Tốt hơn hết, chúng ta nên thay thế khăn rửa chén mỗi tháng một lần để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Ngoài ra, khăn rửa chén tốt nhất nên lựa chọn chất liệu sợi gỗ tinh khiết, những vật liệu khác đều không tốt bằng.

6. Gối đầu và áo gối: Quá hạn sử dụng sẽ sản sinh ra bọ ve

Ngay cả những chiếc gối không bị biến dạng khi gấp đôi hay nhìn vẫn sạch sẽ, không có vết ố vàng vẫn chứa những thứ dơ bẩn như dầu hay dịch tiết từ cơ thể, da chết, bụi bẩn từ không khí.

Hơn nữa, cứ sau khoảng 1/3 thời gian trong ngày bạn nằm trên gối, lật xoắn đủ kiểu, những thứ nhồi bên trong gối lại hư hao dần. Vì thế, việc thay thế những chiếc gối cũ là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, áo gối nên giặt thường xuyên, tốt nhất là nên mỗi tuần giặt một lần. Nhưng nếu có cảm giác khó chịu dị ứng da mặt thì hai đến ba ngày nên giặt 1 lần.

7. Đũa ăn: Quá hạn sử dụng có thể gây tổn thương gan

Thông thường, các loại đũa có hạn sử dụng 3-6 tháng. Sau khoảng thời gian này, màu đũa có thể chuyển sang đậm hoặc nhạt dần do tần suất sử dụng. Màu sắc của đũa thay đổi cho thấy vật liệu làm ra đôi đũa chắc chắn bị thay đổi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần thay đũa vì mức độ an toàn khi dùng đũa đã giảm.

Đối với các loại đũa tre, gỗ, nếu dùng quá lâu có thể sản sinh ra nhiều loại nấm mốc, nhẹ thì gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh tiêu chảy, ói mửa, đặc biệt là bệnh ung thư gan.

8. Thớt ăn: quá hạn sử dụng gây ra sự gia tăng của vi khuẩn

Sau thời gian sử dụng, mặt thớt sẽ bị đan chéo nhiều vết cắt, lâu ngày thức ăn giắt vào tạo nên ổ vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, với thớt dùng cho thức ăn chín, khoảng từ 6-8 tháng nên thay thớt một lần, khi dùng tốt nhất nên tráng qua nước sôi.

Hơn nữa, sau khi sử dụng, thớt cần được rửa với nước rửa chén và bàn chải để làm sạch phần thức ăn thừa bám trên mặt thớt và phải dựng hoặc treo lên cho thật khô.

9. Chảo chống dính: Qúa hạn sử dụng sẽ gây tổn hại tuyến giáp

Chảo chống dính cần thay mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc dính thức ăn, sau khoảng 3 – 5 năm thay một chiếc chảo mới để dùng sẽ tốt hơn.

Để chảo dùng bền, trước khi sử dụng lần đầu bạn có thể dùng mẹo sau: rửa chảo sạch, lau bề mặt lòng chảo với một ít dầu ăn. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của lớp chống dính.

Khi rửa chảo, không sử dụng vật liệu cứng đề chà, để tránh làm chầy lớp phủ bề mặt, lắng đọng các chất độc hại.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *