MENU

Bí quyết “thêm 3 đen, bớt 3 trắng” để cả đời không bệnh tật

Quy tắc “thêm 3 đen, bớt 3 trắng” của Trung y không chỉ được áp dụng trong chế độ ăn chay mà còn thích hợp với các bữa cơm của tất cả mọi người.

Từ xa xưa, người Trung Quốc đã biết người ăn chay thường sống lâu hơn, ít bệnh tật và cơ thể khỏe mạnh hơn những người không ăn chay.

Hiện nay, ăn chay là một khuynh hướng đang thịnh hành ở các nước phát triển. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những lợi ích của việc ăn chay như ổn định huyết áp, có trái tim khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và béo phì….

Tuy nhiên, để sống thọ như người Trung Quốc, ăn chay không đơn thuần là một chế độ dinh dưỡng không ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, chỉ ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, trái cây, ngũ cốc…

Người Trung Quốc tâm niệm, ăn chay cũng phải đúng cách. Và họ đã tìm ra quy tắc ăn chay “thêm 3 đen, bớt 3 trắng”. Điều đặc biệt là quy tắc này cũng có thể áp dụng cho chế độ dinh dưỡng của tất cả mọi người.

Thêm 3 đen

– Nấm: Ở Trung Quốc, nấm hương đã được biết đến từ thời Xuân thu Chiến quốc. Nấm được các y thư cổ đánh giá là thứ “ăn được, bồi bổ được, có thể dùng làm thuốc, toàn thân đều quý giá”.

Nấm giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như axit amin, khoáng chất, vitamin và polysaccharides….Không những thế, nấm có nhiều protein nhưng lại ít chất béo.

Thực phẩm này có thể ngăn ngừa ung thư, táo bón, xơ cứng động mạch, tiểu đường, chống lão hóa và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Không đợi đến lúc nhiều nhà khoa học dự đoán nấm là một trong những thực phẩm rất quan trọng và thông dụng của con người trong tương lai, người Trung Quốc xưa đã đưa nấm vào thực đơn ăn chay hàng ngày.

Người Trung Quốc đã biết sử dụng nấm hương từ thời Xuân thu Chiến quốc

– Mộc nhĩ đen: Mộc nhĩ đen, hay còn gọi là vân nhĩ, thụ kê…, chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin.

Mộc nhĩ đen có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ, là thực phẩm lý tưởng cho những người bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não và bệnh nhân ung thư.

Cũng như nấm, mộc nhĩ đen không thể thiếu trong các bữa cơm chay của người Trung Quốc.

– Gạo lứt: Người Trung Quốc tặng danh hiệu “Ngọc trai đen” hay “Vua lúa gạo” cho loại gạo có màu đen thẫm này.

Những người bị đau lưng, thường bị tê mỏi chân tay xếp gạo lứt vào danh sách thực phẩm quan trọng nhất. Vì vậy, người Trung Quốc còn đùa rằng trong gạo lứt có chứa ma túy.

Lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và rất tốt cho để thanh lọc gan…

Bớt 3 trắng

– Muối: Từ xưa, người Trung Quốc đã không nêm muối quá nhiều vào các món ăn. Cho quá nhiều muối vào thức ăn không chỉ gây ra bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch mà còn làm tăng gánh nặng cho thận.

Theo các nhà khoa học, định lượng muối ăn hàng ngày nên ít hơn 5 gram.

Từ xưa, người Trung Quốc đã không nêm nhiều muối vào các món ăn

– Đường: Tương tự, ăn nhiều đường cũng gây ra bệnh cao huyết áp, béo phì và tổn thương gan.

Người Trung Quốc rỉ tai nhau khi nấu ăn có thể nêm nếm đường vào canh, pha nước chấm hoặc tẩm ướp món ăn cho phù hợp khẩu vị, nhưng không nên sử dụng quá lượng cần thiết.

Để lấy vị ngọt tự nhiên, họ thường ninh các loại rau, củ quả và nấm.

– Chất béo: Khuyến cáo giảm chất béo mới được người Trung Quốc đưa ra gần đây.

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người. Tuy nhiên, họ lại chưa biết sử dụng chất béo như thế nào hợp lý để đảm bảo sức khỏe và tránh cho cơ thể gặp những “rắc rối” do chất béo mang lại.

Giờ đây, người Trung Quốc đã hạn chế thường xuyên ăn dầu ăn thực vật (dầu đậu nành, dầu đậu phộng, dầu mè…), quả bơ, quả dừa, hạt bí, hạt dẻ, hạt hướng dương…trong chế độ ăn chay.

* Theo Trí Thức Trẻ/soha

(Visited 1.773 times, 1 visits today)