MENU

Khoa học chứng minh: Muốn con khỏe mạnh, hãy để trẻ nghịch bẩn và ăn thức ăn rơi dưới sàn

Theo tờ báo New York Times của Mỹ, các nhà khoa học khẳng định rằng, việc để trẻ tiếp xúc với các loại bụi bẩn “nhiều hơn một tí” sẽ đem lại một số lợi ích nhất định. Tuyên bố này có thể gây sốc với nhiều bậc phụ huynh, nhưng chúng ta hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Làm cha mẹ, chắc hẳn ai cũng đều mong muốn con mình lúc nào cũng phải trông thật sạch sẽ, đáng yêu. Sẽ chẳng khó để nhìn thấy cảnh tượng một em bé bị cha mẹ cấm đoán không cho nghịch bẩn, phải giữ quần áo và chân tay đặc biệt sạch sẽ. Tuy nhiên, gần đây giáo sư Jack Gilbert, Giám đốc Trung tâm vi sinh vật thuộc Đại học Chicago (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu và khẳng định rằng, việc giữ con luôn luôn sạch sẽ quá mức sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho việc xây dựng và hoàn thiện hệ miễn dịch của trẻ.

Cha mẹ nên cho trẻ nghịch bẩn nhiều hơn…

Hầu hết tất cả các bậc phụ huynh đều cho rằng, bất cứ loại vi khuẩn nào cũng sẽ gây hại cho con, vì thế, họ luôn chú ý đến mức “căng thẳng” việc giữ con tránh xa khỏi những nguy cơ bị vấy bẩn. Thực tế cho thấy, có rất nhiều loại vi khuẩn có lợi sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và có một cơ thể khỏe mạnh hơn. Hệ miễn dịch của trẻ dưới 5 tuổi vẫn còn rất non nớt và chưa được “rèn luyện” nhiều để có thể ứng phó với những căn bệnh nguy hiểm. Chính nhờ sự tiếp xúc với bụi bẩn và các loại vi khuẩn từ sớm sẽ giúp hệ miễn dịch của bé được mạnh mẽ hơn đồng thời biết cách phản kháng và chống lại các tác nhân gây bệnh trong tương lai.

Đa số mọi người đều không biết rằng, trên cơ thể của mỗi con người chúng ta từ khi mới ra đời đã bị bao bọc bởi hàng triệu các loại vi khuẩn khác nhau. Chúng hầu như vô hại và còn giúp cho cơ thể ngày càng khỏe mạnh. Nếu vi khuẩn lạ bắt đầu xâm nhập, hệ miễn dịch sẽ thực hiện nhiệm vụ của chúng là phản ứng lại và tiêu diệt các tác nhân gây hại. Tuy nhiên, chúng cũng có thể tiêu diệt cả những cá thể có lợi, vì thế, việc cho trẻ tiếp xúc với thú nuôi, nghịch bẩn sẽ giúp hệ miễn dịch phân biệt được tác nhân nào là có hại cần loại bỏ cũng như vi khuẩn nào có lợi không cần tiêu diệt. Trẻ được sống trong môi trường gần như vô trùng sẽ có một hệ miễn dịch mẫn cảm và vô cùng yếu ớt do không được đụng độ các loại virus và học cách loại bỏ chúng.

Giáo sư Gilbert đã tiến hành khảo sát trên hàng trăm trường hợp và đưa ra kết luận những trẻ em sống trong môi trường nhiều vi khuẩn ví dụ như trang trại, gần vật nuôi, hay nghịch đất, chơi đùa với chân trần lại có tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn rất nhiều.

Đại học Alberta, Canada cũng chứng minh trẻ em tiếp xúc với thú nuôi thường xuyên sẽ được gia tăng hai vi khuẩn có lợi là ruminococcus và oscillospira và nhớ đó, trẻ ít nguy cơ mắc các bệnh dị ứng và béo phì hơn.

… nhưng hãy chú ý để con “được bẩn an toàn”!

Tuy nhiên, không khuyến khích để trẻ quá sạch sẽ cũng không đồng nghĩa với việc cha mẹ hãy tự tiện mặc kệ con bẩn quá mức. Làm thế nào để bé vừa được tiếp xúc với vi khuẩn có lợi vừa không bị ảnh hưởng đến sức khỏe? Hãy cùng nghe lời khuyên của các chuyên gia dưới đây.

– Hãy để trẻ nghịch bẩn nhưng nằm trong một giới hạn an toàn. Mẹ nên thường xuyên đưa trẻ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi đi chơi ngoài trời và cho bé tự do lấm bẩn một chút, tiếp xúc với đất, đá và các loại cỏ cây mà không cần rửa tay ngay.

– Để con ăn thức ăn rơi xuống sàn nhưng hãy chắc chắn rằng đó là sàn nhà mình chứ không phải là sàn của những nơi công cộng với đông đúc người chen lấn, qua lại.

– Cho trẻ tự do tiếp xúc với thế giới xung quanh, các loại vật nuôi đã được tiêm chủng đầy đủ,… Tuy nhiên hãy nói “không” nếu con muốn chạm vào các hóa chất độc hại như những loại pin, sơn,…

– Có thể con đi chân đất nhưng hãy chắc chắn bé đang ở một môi trường phù hợp, không có các vật sắc nhọn, nguy hiểm.

– Cha mẹ không nên quá khắt khe trong việc buộc trẻ phải rửa tay ngay và rửa tay với những loại thuốc tẩy rửa chuyên dụng. Sử dụng xà phòng và nước ấm trước khi ăn hoặc khi bị bệnh, sau khi tiếp xúc với người bệnh đã đảm bảo an toàn cho trẻ.

– Hãy nhớ một điều, càng giữ cho con trẻ quá sạch sẽ, cha mẹ lại càng khó bảo vệ con trước sự tấn công mạnh mẽ từ các loại vi khuẩn gây nên các căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý để đảm bảo con được nghịch bẩn trong giới hạn và vẫn an toàn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *