MENU

Lá gan người phụ nữ nhàu nát bởi uống bột nghệ vô tội vạ suốt 8 tháng

Ai cũng biết tinh bột nghệ rất tốt cho sức khỏe, nhưng không có nghĩa nó là tiên dược chữa được bách bệnh. Vì thế, nếu cứ lạm dụng vô tội vạ thì coi chừng mang họa vào thân!

Một phụ nữ 71 tuổi giấu tên ở bang Arizona, Mỹ sau khi tìm hiểu trên mạng biết được nghệ mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó có ngăn ngừa đột quỵ. Vì vậy, bà đã thường xuyên ăn nghệ. Ngoài ra, bà còn uống tới 20 loại thuốc bổ khác nhau.

Sau 8 tháng sử dụng bột nghệ, khi tham gia khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ nhận thấy bà có lượng men gan cao bất thường. Các xét nghiệm khác cho thấy người phụ nữ này mắc bệnh viêm gan tự miễn, tức là hệ miễn dịch của cơ thể tấn công gan, gây viêm và tổn thương gan trầm trọng.

Ảnh minh họa

Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị viêm gan là do sử dụng tới 20 loại thuốc bổ bà uống mỗi ngày. Tuy nhiên, bà đã uống theo các liều thuốc này trong 2 năm qua và không bị tác dụng phụ nào.

Mãi cho tới 3 tháng sau đó, bà tình cờ đọc được một bài viết nói rằng ăn nhiều bột nghệ có thể hại gan và liên tưởng đến căn bệnh của mình. Đến lúc này, bà mới nói với bác sĩ về thói quen sử dụng bột nghệ.

Cuối cùng, sự nghi ngờ của bà đã đúng khi bà ngừng sử dụng bột nghệ và chỉ số men gan có dấu hiệu giảm nhanh chóng. Hơn một năm sau, chức năng gan của người phụ nữ đã hồi phục bình thường mà không cần phải điều trị.

Uống bột nghệ coi chừng viêm gan

Theo các nhà khoa học, nghệ nói chung được xem là an toàn khi uống hoặc đắp lên da, nhưng sử dụng lâu dài hoặc với liều cao có thể dẫn đến những vấn đề về tiêu hóa, gan và thận.

Cũng từ trường hợp nói trên, các bác sĩ cũng xem xét dữ liệu từ 35 nghiên cứu khác và phát hiện một nửa số người dùng viên nghệ bị giảm chức năng gan.

Trước đó, trong nghiên cứu trên BMJ, các tác giả đã phân tích dữ liệu của 526 bệnh nhân, tất cả đều uống ít nhất một tháng tinh bột nghệ và họ thấy rằng 5% số đối tượng trong các nghiên cứu này phát triển những vấn đề về gan, bao gồm men gan và bilirubin bất thường.

Ảnh minh họa

Theo nhà khoa học lý giải, nguyên nhân có thể là do curcumin (chất có chủ yếu trong nghệ) khi ở liều cao sẽ kích thích tuyến thận và gan bài tiết cortisol – một chất có tính kháng viêm cao. Nếu sử dụng quá nhiều nghệ, khả năng kháng viêm tự nhiên của cơ thể sẽ giảm đi, kéo theo men gan suy giảm rõ rệt.

Ngoài ra, bên Đông Y cũng khuyến cáo, nếu lạm dụng nghệ trong thời gian dài, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như làm chậm quá trình đông máu, tăng nguy cơ chảy máu.

Một số lưu ý khi dùng nghệ:

– Không dùng tinh bột nghệ với thuốc tây cùng lúc để đề phòng trường hợp ảnh hưởng đến máu.

– Nữ giới bị rong kinh kéo dài không nên sử dụng tinh bột nghệ vì tinh bột nghệ có tác dụng khai thông khí huyết, vì vậy chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh chứ không thể chữa rong kinh.

– Những người bị bệnh về dạ dày, đường ruột nên uống tinh bột nghệ đen (tinh bột nghệ đen mật ong nước lọc) trước bữa ăn.

Ảnh minh họa

– Chất curcumin mặc dù được biết đến với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều cũng có thể gây ra tác dụng phụ là buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, chặn protein hepcidin, gây ra thiếu sắt ở bệnh nhân mẫn cảm.

– Không nên xem nghệ là thần dược vì nó chỉ có tác dụng khi sử dụng vừa phải.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *