MENU

Ngoài chống lão hoá, cà phê còn mang 8 lợi ích khác cho sức khoẻ đã được chứng minh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc uống cà phê chừng mực không những không gây hại mà còn có thể mang lại những lợi ích rất tuyệt vời cho sức khỏe con người như giảm nguy cơ ung thư, xơ gan và bệnh Alzheimer, Parkinson…

Dưới đây là 9 lợi ích rất bất ngờ cho sức khỏe nếu chúng ta uống cà phê nguyên chất, chừng mực và điều độ mỗi ngày đã được các nhà khoa học chứng minh, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Giảm nguy cơ xơ gan

Theo các nhà khoa học đến từ viện Mario Negri (Italy) thì việc uống cà phê nguyên chất và điều độ mỗi ngày có thể giảm nguy cơ phát triển xơ gan lên tới 50%.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Các nhà khoa học đến từ Trung tâm Nghiên cứu bệnh Alzheimer tại Tampa (Florida, Mỹ) đã tiến hàng một nghiên cứu về tác động của việc uống cà phê đến sự phát triển của bệnh Alzheimer. Kết quả nghiên cứu cho thấy, uống 3 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh này lên tới 65%. Ngoài ra, nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Liên bang Santa Catarina (Brazil) cũng cho biết uống cà phê đều đặn có thể giúp ngăn chặn bệnh Parkinson, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm tới 30%.

Giảm nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trong vài thập niên trước đây cho rằng cà phê tác động tiêu cực đến cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các nghiên cứu đã cho kết quả hoàn toàn ngược lại. Theo nghiên cứu được tiến hành bởi Khoa Nghiên cứu Lâm sàng tại Đại học Milan và Khoa Dịch tễ học của Viện Mario Negri, việc uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Tác động tích cực hệ thống tim mạch

Một số nghiên cứu do các nhà khoa học trường Y tế Công cộng Harvard, Đại học Quốc gia Singapore và Bệnh viện Brigham and Women cho thấy, những người uống 3 – 5 cốc cà phê mỗi ngày có ít nguy cơ mắc các bệnh tim mạch gấp 3 – 5 lần so với những người uống nước giải khát. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống 1 hay 3 cốc cà phê không có nhiều sự khác biệt, vì lượng nhỏ như vậy không thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch.

Giảm nguy cơ bệnh khớp và sỏi mật

Bệnh gout hình thành do tình trạng trao đổi chất kém dẫn đến tích tụ các chất ở mô mềm quanh khớp. Việc uống cà phê đều đặn giúp cải thiện trao đổi chất và có thể phòng ngừa bệnh gout. Điều này được các nhà khoa học trường Y tế Công cộng Harvard và Bệnh viện Brigham and Women chứng minh. Ngoài ra, theo nghiên cứu của Scott Gottlieb, một số chất trong cà phê như caffeine có thể giảm phát triển sỏi mật 4% nếu chúng ta uống 2 – 3 cốc cà phê mỗi ngày và 45% nếu bạn uống từ 4 cốc mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ cà phê có caffeine mới có tác dụng này, còn trà hoặc soda có caffeine lại không mang đến hiệu quả tương tự.

Giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2

Các nhà khoa học đến từ Đại học Aarhus, Viện Đại học Aarhus và Viện Đại học Odense (Đan Mạch) đã chứng minh rằng, uống cà phê nguyên chất sẽ giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Có được điều này là nhờ Cafestol – một thành phần trong cà phê có tác dụng giảm lượng insulin trong tuyến tụy, hỗ trợ tích cực trong quá trình chống tiểu đường tuýp 2.

Trẻ hóa tế bào cơ thể

Chất chống oxy hóa chứa trong cà phê có tác động làm trẻ hóa các tế bào của cơ thể. Các nhà khoa học đến từ Đại học Nữ sinh Ewha (Seoul, Hàn Quốc) cho rằng, chiết xuất cà phê có thể giúp chúng ta loại bỏ các nếp nhăn, giảm tình trạng mất nước và collagen. Đó là lý do tại sao những người uống cà phê thường xuyên trông trẻ hơn những người khác dù cùng độ tuổi.

Tăng sức mạnh cơ bắp ở người cao tuổi

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Coventry, uống cà phê đều đặn còn có tác dụng tăng sức mạnh cơ bắp, giảm nguy cơ ngã và chấn thương ở những người cao tuổi.

Tăng tuổi thọ

Nghiên cứu của Marc J. Gunter và Neil Murphy cho thấy cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân. Nghiên cứu đã được tiến hành ở các quốc gia khác nhau và kết quả là người thường xuyên uống cà phê có tỷ lệ tử vong thấp hơn ở những người khác.

Ngoài những công dụng mang đến cho sức khỏe tuyệt vời như trên thì theo các nhà khoa học, cà phê còn giúp giảm cân rất hiệu quả. Càng uống nhiều cà phê mỗi ngày càng giúp bạn giảm cân và giữ dáng. Khi mức độ của hormone leptin thấp, cơ thể của chúng ta bắt đầu lưu trữ chất béo, cà phê làm tăng mức độ hormone trong cơ thể, và đây là lý do tại sao những người nghiện cà phê mất nhiều thời gian hơn để tăng cân và lý do tại sao tập thể dục mang lại nhiều kết quả hơn cho họ.

*Theo bestie

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *