MENU

Nữ sinh phải phẫu thuật cắt bỏ ngón tay cái do thói quen nhiều người mắc phải

Cắn móng tay tưởng như vô hại, không ít người có thói quen cắn móng tay khi cảm thấy căng thẳng, lo lắng. Tuy nhiên, hành động này lại gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Nữ sinh viên Courtney Whithorn (20 tuổi) đã mắc phải tật cắn móng tay do bị bắt nạt tại trường học, thậm chí cô từng cắn sạch móng tay cái vào năm 2014.

Nữ sinh viên tâm lý học Courtney Whithorn.

Dù rất hoảng sợ bởi ngón cái ngày càng chuyển thành màu đen, nhưng Courtney Whithor cảm thấy xấu hổ và giấu nhẹm việc này với gia đình và bạn bè trong suốt 4 năm, thậm chí còn đeo móng giả để che giấu.

Cô nói: “Tôi luôn luôn nắm tay lại bởi vì không muốn ai thấy nó, thậm chí là với bố mẹ. Tôi đã cảm thấy hơi sợ khi thấy da mình bắt đầu chuyển sang màu đen nên tôi đã đưa cho họ xem nó. Tôi đã luôn phải sử dụng móng tay giả để che giấu móng tay cái của mình bởi vì nó quá đen”.

Whithorn chia sẻ thêm: “Sau khi biết được việc cắn móng tay là nguyên nhân chính gây ra chứng bệnh ung thư này, tôi đã hoàn toàn suy sụp. Trong đầu tôi cứ nghĩ chính tôi đã khiến cho bản thân phải chịu đựng những đau đớn và mất mát này nhưng rõ ràng lúc đó tôi biết rằng tôi không nên có những phản ứng tâm lý đó. Thật không thể tin nổi!”.

Sau khi đi khám, cô mới biết mình đã gây thương tích nặng cho móng tới nỗi sinh ra một chứng ung thư da hiếm tên là u hắc tố subanual melanoma.

Mặc dù đã trải qua các cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u nhằm cứu ngón tay nhưng Whithorn vẫn phải cắt bỏ ngón tay cái của mình. Cùng với đó, cô phải cắt bỏ hai hạch bạch huyết nhằm ngăn ngừa ung thư lan rộng.

Whithorn cũng chia sẻ, nếu không có sự giúp đỡ của bạn trai Tyson Donnelly (ảnh) cô không chắc rằng mình có thể vượt qua điều này như thế nào. Cặp đôi đã gặp nhau và hẹn hò được khoảng 4 năm sau khi anh Donnelly đứng ra bảo vệ cô khỏi sự bắt nạt của bạn cùng lớp.

Bác sỹ của Whithorn đã chẩn đoán rằng ung thư gây ra bởi thói quen cắn móng tay của cô và Tiến sỹ Nis Sheth, chuyên gia nghiên cứu Da liễu đồng thời cũng là phát ngôn viên của Skin Foundation cho rằng: “Trong khi những chấn thương thể chất có liên quan đến sự xuất hiện của một số loại ung thư da nhưng vẫn khó có thể khẳng định rằng, việc cắn móng tay cũng có thể dẫn đến loại ung thư này”.

Cuối cùng, sau khi đến gặp bác sĩ,  Whithorn đã phải trải qua 4 cuộc phẫu thuật để loại bỏ khối u. Và cô đã phải làm phẫu thuật cắt bỏ ngón tay do sự di căn của tế bào ung thư.

Cuộc phẫu thuật thành công tuy nhiên, cô gái trẻ vẫn phải theo dõi tình trạng sức khỏe kỹ lưỡng trong suốt 5 năm. Whithorn cho biết: “Tôi vẫn đang chờ kết quả từ cuộc phẫu thuật tuần trước và bác sĩ phẫu thuật sẽ theo dõi vết thương của tôi trong 5 năm tới, bên cạnh đó tôi cũng sẽ được xét nghiệm và thử máu thường xuyên. Tôi chỉ muốn mang sự tự tin và thẳng thắn như bây giờ trở lại khoảng thời gian còn đi học. Nếu có thể nói, tôi sẽ khuyên bạn hãy đứng lên và bảo vệ chính mình. Một số người hỏi ai là người anh hùng hoặc người có ảnh hưởng lớn nhất đối với tôi và tôi có thể tự tin trả lời đó là “tôi””.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *