MENU

Thứ này trong siêu thị cực kì bẩn, chứa cả ổ vi khuẩn có hại, đừng dùng tùy tiện kẻo rước bệnh vào người

Đi siêu thị, có bao giờ các bạn ý thức được rằng, mình đang chạm tay vào cả ổ vi khuẩn bẩn hơn cả bồn cầu. Nó nằm ở một thứ mà hầu như ai cũng phải dùng đến khi đi mua sắm.

Chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được đề cao và quan tâm như hiện nay. Câu nói của người xưa “bệnh từ miệng mà ra” đã nói lên chuẩn xác nhất mức độ nguy hiểm khi mắc bệnh từ vi khuẩn, song nhiều người vẫn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề vệ sinh thực phẩm mà vô tình mang vi khuẩn độc hại lên bàn ăn.

Vi khuẩn có thể tồn tại ở mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là những khu chợ bán thực phẩm. Nhiều người chọn đi siêu thị vì sự tiện lợi và nghĩ rằng siêu thị sẽ “sạch” hơn chợ rất nhiều. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm, thực tế siêu thị cũng “bẩn” không kém gì ngoài chợ. Đứng đầu trong “danh sách đen” những thứ đồ “bẩn” trong siêu thị phải kể đến xe đẩy hàng – thứ mà bất kì ai cũng sẽ dùng đến để mua sắm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 37% vi khuẩn bám trên bề mặt xe đẩy. Không cần nghĩ nhiều ta cũng có thể đoán ra được nguyên nhân. Mỗi ngày, không biết có bao nhiêu người chạm tay vào xe đẩy, có biết bao nhiều mặt hàng được để trong xe đẩy. Bàn tay của người mua đồ chạm vào đồ sống, cầm tiền, nhặt rau củ… rồi lại đẩy xe đi.

Đó là chưa kể đến việc trong lòng xe có thể sót lại các loại thực phẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn độc hại phát triển.

Chính vì lẽ đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, khi đi siêu thị, tốt nhất bạn nên đem theo khăn ướt có tác dụng diệt khuẩn. Trước khi đẩy xe nên lau qua những vị trí mà có thể tay sẽ chạm vào hoặc cẩn thận hơn nên lau qua cả bên trong giá để đồ.

Một số lưu ý cần thiết khi đi siêu thị:

1. Không nên ăn đồ ăn thử miễn phí trong siêu thị

Những món ăn thử trong siêu thị thường được bày ra bên ngoài, không có bất kì thứ gì che đậy. Cho dù có nắp đậy đi chăng nữa, sau khi ăn xong nhiều khách hàng cũng không tự giác đậy lại. Điều này khiến thực phẩm bị nhiễm bụi bẩn trong không khí.

2. Nên chọn mặt hàng được xếp ở vị trí trong cùng trên giá để đồ

Theo kết quả điều tra, những món đồ được để ngay bên ngoài giá để hàng thường được khách hàng nhấc lên xem với tần suất cao nhất vì có nhiều khách chỉ tiện tay cầm lên xem chứ không mua. Điều này cũng làm gia tăng thêm khả năng sản phẩm đó bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, một số mặt hàng như sữa chua, sữa bò… để ở bên ngoài đêu đã sắp hết hạn sử dụng, nhân viên siêu thị cố tình bày ở đó để tiêu thụ cho nhanh. Vì thế, khi đi siêu thị, tốt hơn là nên chọn hàng ở sâu bên trong.

3. Đồ ăn chín không để ở dưới cùng

Dưới đáy của xe đẩy hay giỏ đựng đồ trong siêu thị hầu như đều có vi khuẩn tích tụ, vì thế tuyệt đối không nên để đồ ăn chín dưới cùng. Hơn nữa, các loại nước uống hay sữa đóng túi… sau khi mua về tốt nhất hãy đổ ra cốc rồi uống để tránh vi khuẩn bám ở miệng chai.

4. Đồ ăn tươi sống, đồ đông lạnh mua cuối cùng 

Đồ sống, đồ đông lạnh thường được bảo quan trong nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của siêu thị nên khi lấy ra khỏi tủ mát, chúng sẽ rất dễ dàng bị rã đông. Điều này làm tăng nguy cơ vi khuẩn sinh sôi trong thực phẩm, do đó bạn nên mua chúng cuối cùng.

Theo feedy

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *